TỰ ĐỘNG HÓA TRONG THỦY LỢI LÀ NỀN TẢNG ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO NÔNG

TỰ ĐỘNG HÓA TRONG THỦY LỢI LÀ NỀN TẢNG ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO NÔNG NGHIỆP
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

TỰ ĐỘNG HÓA TRONG THỦY LỢI LÀ NỀN TẢNG ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO NÔNG NGHIỆP

Tự động hóa trong thủy lợi không chỉ góp phần vào việc hạn chế cũng như ngăn chặn thiệt hại do thiên tai gây ra mà nó còn mang lại ý nghĩa lớn trong việc phát triển nông nghiệp bền vững của nước nhà.

 

Tại sao nói tự động hóa trong thủy lợi chính là nền tảng để phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp tại nước ta ??

 

Tự động hóa trong thủy lợi giúp việc đo mưa trở nên hiệu quả hơn từ đó giúp cho việc ngăn chặn ngập lụt do mưa cũng như mất mùa do mưa trong nông nghiệp được giảm đi đáng kể.

 

Trong khi đó trước đây nếu nhà nông muốn do mưa đoán năng trong tháng ra sao chỉ có thể tiến hành đo thủ công hay bị động trong việc chờ xem tin tức thời tiết trong ngày.

 

Nhưng ngày nay, khi áp dụng tự động hóa trong thủy lợi đã mang đến nhiều hiệu quả hơn trong việc đo mưa cũng như biết được khi nào cần và tránh mùa mưa với mùa gieo trồng và thu hoạch.

 

Hơn nữa việc đo mưa thủ công khiến người làm nông mất rất nhiều thời gian mà còn nguy hiểm khi phải trực tiếp phải thực hiện ngoài trời.

 

Đó là chưa kể khi thực hiện cách đo mưa truyền thống ngoài trời trong ngành nông nghiệp trước đây thường có sai số rất lớn nên thường ảnh hưởng tới quy trình điều hành của cả ngành nông nghiệp trong khi việc chống úng và cứu hạn là vô cùng cấp bách với ngành nông nghiệp.

 

Trước thực tế trên của ngành nông nghiệp, đội ngũ kỹ sư quan trắc của Việt Nam đã không ngừng phối hợp với những đơn vị quan trắc tự động hóa của ngoài để có thể sáng chế ra các hệ thống cũng như thiết bị tự động hóa trong thủy lợi giúp việc đo mưa tự động và và hiệu quả hơn khi làm thủ công.

 

Và may mắn khi chuyển hướng tự động hóa trong thủy lợi cho ngành nông nghiệp của nước ta bước đầu cũng cho thấy những điểm tích cực hơn khi mới áp dụng hệ thống tự động hóa trong thủy lợi để đo mưa đã giúp công việc làm nông trôi chảy hơn vì kịp thời nhận được những thông tin chính xác hơn về lượng mưa cũng như thời tiết của từng ngày từng giờ.

 

Hiện nay các hệ thống tự động hóa trong thủy lợi đã được nâng cấp hơn giúp các thông số được truyền thẳng về máy chủ thông qua mạng internet.

 

Người nông dân cũng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, hay máy tính có kết nối mạng là truy cập được ngay thông tin về lượng mưa ở khu vực của mình cũng như ở bất cứ đâu trên cả nước.

 

Việc áp dụng hệ thống tự động hóa trong thủy lợi này đã giúp người làm nông nghiệp chủ động hơn trong việc nắm bắt thông số về lượng mưa để có thể triển khai biện pháp vận hành trạm bơm, hay cống để bảo đảm hiệu quả, an toàn cho tài sản của mình.

 

Tự động hóa trong thủy lợi còn giúp thống kê, tổng hợp số liệu về mưa và thời tiết trong ngày hay trong một mùa vụ làm nông được đơn giản và thuận tiện hơn.

 

Vì thông qua những số liệu đó cũng như số liệu các năm trước ngành nông nghiệp cũng có thể dễ dàng so sánh cũng như phân tích và đánh giá tình hình thời tiết có thuận lợi hay không để có thể triển khai những phương án dự phòng nếu như thời tiết quá cực đoan và gây hại cho mùa màng.

 

Tuy nhiên, đặc thù của hoạt động thuỷ lợi trong ngành nông nghiệp là rất khác nhau vì chúng được phân bổ ở nhiều địa hình khác nhau. Nếu trước đây việc nắm bắt, cũng như bao quát tổng thể mạng lưới thuỷ lợi phục vụ cho  ngành nông nghiệp còn  khó khăn cũng như không toàn diện.

 

Thì ngày nay với sự hỗ trợ của công nghệ số hóa tự động trong quản lý và vận hành hệ thống thuỷ lợi vốn phức tạp và cồng kềnh xưa nay đã trở nên đơn giản, thuận tiện hơn bao giờ hết.

 

Tuy nhiên, nếu xem xét về lâu dài thì ngành nông nghiệp cần phải có sự trao đổi và chia sẻ giữa các đơn vị trên nền tảng số hóa để có thể đồng bộ hơn nữa trong việc tự động hóa trong hệ thống thủy lợi của cả ngành nông nghiệp của nước nhà.

 

Đó cũng là lý do vì sao HỢP PHÁT luôn được nhiều đơn vị, đối tác thuộc ngành nông nghiệp ưu ái khi có thể triển khai hoàn thiện hệ thống tự động hóa trong thủy lợi cho họ và mang lại hiệu quả ngay khi áp dụng.

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo