Hiện trạng quan trắc nước ngầm sử dụng cho nông nghiệp

HIỆN TRẠNG QUAN TRẮC NƯỚC NGẦM SỬ DỤNG CHO NÔNG NGHIỆP
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

HIỆN TRẠNG QUAN TRẮC NƯỚC NGẦM SỬ DỤNG CHO NÔNG NGHIỆP

Hiện trạng quan trắc nước ngầm sử dụng cho nông nghiệp hiện nay là một trong những vấn đề lớn nhận được sự quan tâm đông đảo của các tổ chức và doanh nghiệp, do đó HỢP PHÁT xin được chia sẻ tình hình hiện tại để quý bạn đọc có thể nắm rõ hơn.

 

Hiện trạng quan trắc nước ngầm sử dụng cho nông nghiệp hiện nay tại Việt Nam

 

Theo như sự nhấn mạnh của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia tại kỳ họp quốc hội thường niên mới nhất thì việc khai thác quá mức và liên tục các mạch nước ngầm để phục vụ cho nông nghiệp ở nhiều khu vực hiện nay đã dẫn đến tình trạng suy giảm nghiêm trọng khiến cho đất đai bị sụt lún và cạn kiệt nguồn tài nguyên nước ngầm quý giá trong khi đó công tác quan trắc nước ngầm để cảnh báo những điều trên lại không được triển khai trọn vẹn.

 

Theo như kết quả quan trắc mà HỢP PHÁT đã tìm hiểu được cho thấy tại tất cả vị trí đo đạc mực nước ngầm hiên nay trên cả nước đã giảm sút, thậm chí có nơi giảm sút  rất nghiêm trọng, đặc biệt nhất là vào mùa khô tại các tỉnh ven biển như: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh và Bến Tre.

 

Hệ quả của việc khai thác quá mức như ở trên là số lượng lớn và mật độ nguồn nước dưới đất đã làm suy giảm vì số lượng giếng khai thác nước ngầm trong thời gian qua tăng lên một cách đột biến để phục vụ việc tưới tiêu cho các hoạt động nông nghiệp, nghiêm trọng hơn cả chính là việc khai thác này còn khiến nước ngầm trong tầng chứa nước bị nhiễm mặn rất nặng.

 

Và một trong những vấn đề đáng quan ngại nhất hiện nay khi quan trắc nước ngầm tại các khu vực trên cho thấy người dân hiện nay đang lạm dụng việc khai thác nguồn nước ngầm để phục vụ sản xuất và sinh hoạt gây ra lãng phí nguồn tài nguyên này, nhất là việc khoan giếng nước ngầm để phục vụ cho các hoạt động nông nghiệp của hộ gia đình.

 

Và để có thể ứng phó với suy giảm chất lượng nguồn nước ngầm để phục vụ cho hoạt động nông nghiệp hiện nay, Phó Cục trưởng của Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh các địa phương cần thực hiện quy hoạch tổng thể điều tra cơ bản tài nguyên nước quốc gia để có thể khai thác hợp lý hơn cũng như điều chỉnh phương án khai thác nước dưới đất hiện tại cho phù hợp hơn cho ngành nông nghiệp để không bị vượt quá trữ lượng của nước dưới đất cũng như không vượt ngưỡng giới hạn khai thác an toàn nguồn nước dưới đất cho toàn ngành nông nghiệp của cả nước.

 

Cùng với đó thì Cục cũng đã đề xuất lại từng bước đầu tư cho việc nâng cấp cũng như hoàn thiện việc xây dựng và vận hành hệ quan trắc thống giám sát hoạt động khai thác nguồn nước dưới đất để có thể theo dõi đồng thời phát hiện các khu vực có thế mạnh về nông nghiệp có bị suy giảm mực nước quá mức hay không để lên phương án xử lý kịp thời.

 

Bên cạnh đó theo như Bộ trưởng thì trước mắt để đối phó với tình trạng khai thác và sử dụng tràn lan nguồn nước ngầm phục vụ cho hoạt động nông nghiệp như hiện nay cần thay thế bằng cách sử dụng nguồn nước mặt thay cho khai thác nước ngầm để nông nghiệp có thể phục vụ phát triển kinh tế -xã hội, cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu ở những khu vực kể trên. 

 

Ngoài ra, các địa phương nằm trong vùng khi phát triển hạ tầng nông nghiệp cao cần có tính toán và dựa trên các số liệu khoa học về quan trắc mực nước cũng như các công trình quan trắc thủy văn để sớm đưa kế hoạch thực hiện phù hợp với thực tiễn cho nguồn nước của ngành nông nghiệp nói riêng và nguồn tài nước nước quốc gia nói chung.

 

HỢP PHÁT cũng hy vọng trong thời gian tới công tác quan trắc nước ngầm sử dụng cho nông nghiệp được đẩy mạnh hơn nhằm tháo gỡ những khó khăn và vướng mắt ở trên cho Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia.

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo