Ưu và nhược điểm của tự động hoá trong nông nghiệp

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TỰ ĐỘNG HÓA TRONG NÔNG NGHIỆP
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TỰ ĐỘNG HÓA TRONG NÔNG NGHIỆP

Dù được xem là tương lai nhưng tự động hoá trong nông nghiệp cũng không tránh khỏi những nhược điểm mà nó mang lại cho người nông dân.

 

Vậy ưu và nhược điểm của tự động hoá trong nông nghiệp là gì ??

 

Ưu điểm của tự động hoá trong nông nghiệp

 

Ưu điểm là điều dễ dàng nhận thấy khi người nông dân chuyển cách làm truyền thống sang tự động hoá đó là mang lại cho ngành nông nghiệp một tốc độ sản xuất cũng như năng suất cao hơn, sử dụng hạt giống hiệu quả hơn, chất lượng cây trồng tốt hơn, cũng như được cải thiện an toàn lao động trong nông nghiệp và rút ngắn thời gian làm việc của người nông dân trên cánh đồng cũng như tiết kiệm chi phí và công sức cho họ.

 

Nói một cách chi tiết hơn về những ưu điểm của hệ thống tự động hoá trong nông nghiệp thì sản lượng cũng như năng suất tăng chính là hai trong số những lý do lớn nhất để thuyết phục người nông dân áp dụng tự động hoá trong nông nghiệp cho việc sử dụng tự động hóa. 

 

Bất kể người nông dân có kinh nghiệm bao nhiêu thì hệ thống tự động hoá cũng sẽ làm tốt hơn vì chúng làm việc trên cánh đồng với ít sự thay đổi hơn so với con người, nên việc kiểm soát và nhất quán về chất lượng nông sản cũng sẽ cao hơn. Chưa kể hệ thống tự động hoá còn giúp người nông dân sử dụng hạt giống trồng trọt hiệu quả hơn, tiết kiệm được nguồn giống tốt cho những vụ mùa sau.

 

Vì hệ thống tự động hoá trong nông nghiệp đã hạn chế sự xuất hiện của người nông dân trên cánh đồng cũng như những nơi có điều kiện thời tiết cực đoan, từ đó đảm bảo sự an toàn cho người nông dân, và một lợi ích đang nói nữa đó là giúp cho thời gian làm việc của người nông dân rút ngắn lại nhưng chất lượng và năng suất thì tăng lên.

 

Nhược điểm của tự động hoá trong nông nghiệp

 

Những điểm yếu mà hệ thống tự động hóa mang lại cho người nông dân chắc chắn là không ít, trong đó việc làm quen với hệ thống cũng như kiến thức để có thể vận hành hệ thống nhuần nhuyễn hơn cũng khiến người nông dân cảm thấy lạ lẫm thậm chí là căng thẳng vì việc này quá xa lạ với họ.

 

Một nhược điểm khác nữa cần phải kể đến đó là số vốn bỏ ra ban đầu để đầu tư cho hệ thống tự động hoá trong nông nghiệp là không hề rẻ do đó người nông dân luôn phải cân nhắc và tính toán rất kỹ, đó là chưa kể chi phí cho việc bảo trì hệ thống cũng như mời chuyên gia về tư vấn để hệ thống vận hành tốt nhất có thể.

 

Không chỉ vậy một nhược điểm lớn và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người nông dân khi làm việc với hệ thống tự động hoá chính là người nông dân có thể trở thành nô lệ cho máy móc cũng như khả năng của người nông dân cũng bị hạn chế vì tất cả đã được hệ thống cài đặt sẵn.

 

Tuy nhiên, nếu bỏ những nhược điểm này qua một bên, thì việc đầu tư hệ thống tự động hoá trong nông nghiệp vẫn là việc nên làm vì công nghệ tự động hóa một khi được áp dụng một cách khôn ngoan và hiệu quả, sẽ mang lại những cơ hội đáng kể cho tương lai của ngành nông nghiệp cũng như người nông dân.

 

Tự động hoá trong nông nghiệp còn giúp giải phóng người nông dân khỏi việc lao động lặp đi lặp lại hàng ngày, loại bỏ những mối nguy hiểm cũng như các điều kiện lao động kém an toàn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người nông dân. Và quan trọng hơn chính là thay đổi cơ cấu phát triển của ngành nông nghiệp để trở thành một trong những ngành chủ lực đáng tự hào của nước nhà.

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo