Thực trạng quan trắc nước biển hiện nay tại Việt Nam

THỰC TRẠNG QUAN TRẮC NƯỚC BIỂN HIỆN NAY TẠI NƯỚC TA
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

THỰC TRẠNG QUAN TRẮC NƯỚC BIỂN HIỆN NAY TẠI NƯỚC TA

Thực trạng quan trắc nước biển hiện nay tại nước ta đang được đầu tư đúng mức cũng như sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

 

Tại sao quan trắc nước biển tại Việt Nam được chú trọng đầu tư ??

 

Quá trình phát triển quá nhanh của Việt Nam chúng ta đã đặt ra áp lực lớn lên môi trường trong đó nghiêm trọng nhất là môi trường biển luôn trong tình trạng bị đe dọa về tài nguyên lẫn chất lượng nước biển.

 

Tuy nhiên, để có thể đánh giá chính xác nhất các hiện trạng, diễn biến chất lượng môi trường biển cũng như các tác động xấu đối với hệ sinh thái biển đảo nước ta thì chủ động đưa ra các biện pháp, giải pháp cũng như các chính sách phù hợp để có thể đảm bảo tốt về chất lượng môi trường biển là vô cùng quan trọng và cần thiết vì nó còn đòi hỏi các cơ quan ban ngành và mỗi người dân Việt Nam phải đầu tư, xây dựng hệ thống quan trắc nước biển đồng bộ để từ đó giúp nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm quan trắc tài nguyên – môi trường của các tỉnh có đường bờ biển.

 

Xuất phát từ đòi hỏi của thực tế xã hội hiện nay cũng như từ những quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường đã nhanh chóng cho xây dựng các đề án nâng cao năng lực Trung tâm quan trắc tài nguyên – môi trường cho các tỉnh thành có đường bờ biển.

 

Và nội dung cốt lõi của các đề án trên chính là ra sức đầu tư lắp đặt các hệ thống điều khiển cũng như kết nối dữ liệu quan trắc tự động như  trạm quan trắc nước mặt, trạm quan trắc không khí, trạm quan trắc nước dưới mặt đất, và trạm quan trắc nước biển ven bờ tự động tại thị.

 

Bên cạnh đó, đề án còn đề cập đến việc nâng cấp phòng thí nghiệm của Trung tâm Quan trắc tài nguyên – môi trường các tỉnh thành có đường bờ biển, để trang bị đầy đủ các thiết bị phân tích khí độc, bụi, kim loại, môi trường nước cũng như bổ sung các phương tiện, thiết bị lấy mẫu, đo đạc tại hiện trường và đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ đủ trình độ tiếp nhận cũng như  sử dụng các thiết bị và kỹ thuật mới sau khi xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về quan trắc môi trường biển trên địa bàn các tỉnh thành của cả nước.

 

Đại diện các tỉnh thành còn nhấn mạnh đề án trên sau khi được triển khai sẽ tạo ra hệ một thống quan trắc trung tâm của tỉnh để kết nối đến các trạm quan trắc tự động, cũng như các cơ sở sản xuất lắp đặt các trạm quan trắc và kết nối Bộ Tài nguyên – Môi trường để có thể theo dõi, giám sát chất lượng môi trường trên địa bàn các tỉnh có đường bờ biển.

 

Có thể nói đây chính là đề án quan trọng, do đó yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu lựa chọn, cũng như ưu tiên đầu tư một số nội dung, hạng mục mang tính cấp thiết như hệ thống quan trắc nước biển tự động để có thể đáp ứng yêu cầu phục vụ công tác quản lý môi trường nước biển trên địa bàn các tỉnh thành có biển. 

 

Nhưng trước mắt, cần tập trung đầu tư các thiết bị, kỹ thuật cho phòng thí nghiệm của Trung tâm Quan trắc môi trường của các tỉnh để lấy mẫu, đo đạc hiện trường cũng như lắp đặt các trạm quan trắc môi trường nước tự động càng sớm càng tốt.

 

HỢP PHÁT hi vọng trong thời gian tới có thể nhìn thấy được nhiều hệ thống quan trắc nước biển hơn trên địa bàn các tỉnh ở khắp Việt Nam.

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo