Thiết bị quan trắc tự động giúp quản lý nguồn nước

THIẾT BỊ QUAN TRẮC TỰ ĐỘNG GIÚP QUẢN LÝ VÀ KHAI THÁC NGUỒN NƯỚC HIỆU QUẢ Ở VÙNG KHÔ HẠN NHẤT NƯỚC
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

THIẾT BỊ QUAN TRẮC TỰ ĐỘNG GIÚP QUẢN LÝ VÀ KHAI THÁC NGUỒN NƯỚC HIỆU QUẢ Ở VÙNG KHÔ HẠN NHẤT NƯỚC

Đối với những vùng khô hạn nhất hiện nay như Ninh thuận việc ứng dụng các thiết bị quan trắc tự động cho các công trình thủy lợi là một trong những cách hiệu quả nhất để có thể khai thác cũng như sử dụng nguồn nước những khi hạn hán cũng như mưa lũ kéo đến.

 

Thiết bị quan trắc tự động giúp quản lý và khai thác nguồn nước hiệu quả ở những khu vực khô hạn nhất cả nước

 

Ninh Thuận chính là tỉnh thành được mệnh danh như “chảo lửa” của Việt Nam bởi khí hậu khô nóng quanh năm. Hiện Ninh Thuận có mật độ sông số thấp, do địa hình ngắn và dốc cộng thêm thảm thực vật rừng nghèo nàn và lượng mưa ít nên hàng năm cứ vào mùa cạn kéo hiện tượng thiếu hụt nước xảy ra thường xuyên.

 

Chính thời tiết khắc nghiệt của nơi đây đã giúp cho những công trình thủy lợi lớn ra đời để phục vụ cho việc trữ nước sinh hoạt và sản xuất cũng như các hoạt động kinh tế khác của tỉnh có thể hoạt động nhưng trên thực tế thì nhiều năm qua Ninh Thuận hiện đang thiếu vốn trầm trọng để có thể đầu tư vào những công trùng hồ chứa nước này.

 

Theo đại diện phụ trách các công trình thuỷ lợi tại Ninh Thuận cho hay, vì lượng mưa thấp trong khi mùa mưa lại ngắn nên các hồ thủy lợi không tích đủ lượng nước so với dung tích thiết kế nên chỉ dùng tưới một vụ đã cạn nguồn nước. Do đó để sử dụng nguồn nước hiệu quả từ các công trình thủy lợi này cũng như có thể đảm bảo an toàn hồ chứa trong mùa mưa thì tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận trong những năm qua đã cố gắng tìm hiểu và ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ vào khai thác và sử dụng nước từ công trình thuỷ lợi.

 

Và trong thời gian qua nhờ lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động để có thể quan trắc lượng mưa và mực nước ở các hồ chứa, đập để quản lý vận hành cũng như điều phối cấp nước chống thiên tai trong mùa mưa lũ. Đặc biệt, khi các thiết bị quan trắc lượng mưa ở thượng nguồn hồ chứa chính là công cụ hỗ trợ quan trọng giúp cho các công trình thuỷ lợi có thể đưa ra quyết định vận hành xả lũ sớm để đón lũ, cũng như giảm nhẹ lưu lượng xả khi lũ về hồ, từ đó có thể giảm nhẹ thiệt hại cho người và tài sản vùng hạ du.

 

Cụ thể, thì từ khi lắp đặt trạm quan trắc mực nước tự động tại hồ đập trên địa bàn tỉnh đã giúp cung cấp số liệu tương đối chính xác về nguồn nước cũng như lắp đặt các trạm quan trắc và trạm đo mưa cùng với đó là máng đo lưu lượng nước tự động trên các hệ thống kênh đã giúp cho việc điều tiết cấp nước diễn ra thuận lợi hơn bao giờ hết.

 

Có thể nói kể từ sau khi tiến hành áp dụng những giải pháp công nghệ cũng như những thiết bị quan trắc tự động đã giúp cho toàn tỉnh Ninh Thuận điều tiết được hiệu quả nguồn nước đúng thời gian hơn cũng như nhu cầu khu tưới cũng được kiểm soát tốt hơn. Không những vậy còn góp phần vào công tác phòng chống thiên tai khi các thiết bị công nghệ đã giúp cảnh báo dòng chảy cũng như lượng nước đến hồ chính xác hơn.

 

Có thể nói kể từ sau khi toàn tỉnh được lắp được nhiều hơn những thiết bị quan trắc tự động về mức nước hồ chứa đã giúp đẩy mạnh việc kiểm soát nguồn nước sinh hoạt cho toàn tỉnh cũng như nguồn nước để tưới tiêu phục vụ công tác nông nghiệp cho tỉnh. Sắp tới tỉnh còn áp dụng nhiều hơn những tiến bộ của công nghệ trong việc quản lý và vận hành hồ chứa nước để phục vụ tốt hơn cho nhiều ngành kinh tế trọng điểm của mình.

 

HỢP PHÁT tự hào khi là một trong những đơn vị đã được hợp tác với những cá nhân cũng như tổ chức quản lý hồ chứa thuỷ lợi tại Ninh Thuận, hy vọng trong thời gian tới chúng tôi lại có cơ hội để có thể phục vụ bà con nơi đây hệ thống tự động hoá trong nông nghiệp cũng như hệ thống quan trắc nước tự động ở trên.

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo