Quan trắc mực nước hồ chứa ứng phó hạn hán xâm nhập mặn

QUAN TRẮC MỰC NƯỚC HỒ CHỨA ĐỂ CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ HẠN HÁN VÀ XÂM NHẬP MẶN
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

QUAN TRẮC MỰC NƯỚC HỒ CHỨA ĐỂ CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ HẠN HÁN VÀ XÂM NHẬP MẶN

Để có thể chủ động trong việc ứng phó cũng như đề phòng hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra ngày càng phức tạp và khó lường như hiện nay tại nước ta thì công tác quan trắc mực nước hồ chứa góp phần quan trọng và vô cùng cần thiết.

 

Tại sao quan trắc mực nước hồ chứa lại giúp ngăn chặn cũng như ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn ??

 

Để trả lời câu hỏi này thì theo như Thủ tướng Chính phủ tất cả các Bộ, ngành có liên quan cần triển khai một cách đồng bộ và nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn bằng cách tổ chức nạo vét kênh mương, cùng hệ thống thủy lợi.

 

Bên cạnh đó là đào ao, giếng, để đắp đập tạm để trữ nước cũng như ngăn mặn và đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi để cấp nước sinh hoạt và lắp đặt cũng như vận hành các trạm bơm dã chiến để có thể triển khai kéo dài mạng lưới đường ống dẫn nước được kết nối với nguồn nước từ đô thị để phục vụ khu vực nông thôn.

 

Đặc biệt các cơ quan có chuyên môn cần kiểm kê, đánh giá nguồn nước trữ tại các hồ chứa nước cũng như công trình thủy lợi trên địa bàn của mình để tính toán cân bằng nước sao cho kịp thời điều chỉnh và bổ sung phương án sử dụng nước để phòng chống hạn hán.

 

Trong đó cần ưu tiên công tác quan trắc hồ chứa nước để có thể kiểm soát được nguồn nước cấp cho sinh hoạt cung xnhuw chăn nuôi gia súc và tưới tiêu cho nông nghiệp. Bên cạnh đó cần điều chỉnh cũng như tổ chức thực hiện kế hoạch của từng hệ thống thủy lợi, hồ chứa thủy lợi và thủy điện.

 

Các cơ quan cần căn cứ tình hình cụ thể về nguồn nước ở địa phương mình cũng như tiếp tục rà soát, điều chỉnh mùa vụ để bà con không bị thất thoát.

 

Bên cạnh đó cần chủ động hơn nữa trong việc bố trí ngân sách địa phương để có thể triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách trong phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn bằng cách ưu tiên bố trí kinh phí cho việc đầu tư trạm quan trắc mực nước hồ chứa nước để nâng cấp công trình cấp nước vào Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

 

Tuy nhiên trong tình hình hạn hán cũng như xâm nhập mặn vẫn còn kéo dài như hiện nay thì việc khẩn trương khảo sát lại hệ thống kênh mương dẫn nước và có phương án xử lý các điểm sạt lở là vô cùng cần thiết, còn về lâu dài, thì các Sở, ngành và địa phương tỉnh cần có nghiên cứu tổng thể để có thể hoàn thiện hơn hệ thống quan trắc hồ chứa nước nhằm cảnh báo, ngăn chặn cũng như cung cấp kịp thời nguồn nước sinh hoạt cho người dân và nước cho nông nghiệp và nuôi trồng.

 

Và trước tình hình phòng chống hạn hán cũng như xâm nhập mặn cho vụ Hè Thu năm 2022 này Sở cũng sẽ tận dụng tối đa nguồn nước mặt, nước ngầm để trữ vào các ao, hồ kênh tiêu để phục vụ chống hạn kịp thời, hiệu quả.

 

Đồng thời các tỉnh cũng cần chủ động trong việc điều tiết, phân phối nước sao cho bảo đảm với nhu cầu và phù hợp với thời kỳ sinh trưởng, cũng như phát triển của cây trồng nông nghiệp. Bên cạnh đó là ưu tiên cấp nước cho sinh hoạt, công nghiệp, cũng như nước uống cho gia súc và các vùng lúa trọng điểm trên cả nước.

 

Sở Tài Nguyên & Môi trường cũng sẽ tập trung rà soát vùng tưới của các hồ chứa hiện nay để có thể triển khai các biện pháp quan trắc mực nước phù hợp để phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn sao cho phù hợp với tình hình kinh tế của các tỉnh.

 

Sau cùng, trước tình hình thời tiết cực đoan mưa nắng thất thường như hiện nay thì việc đầu tư cho trạm quan trắc hồ chứa ở tỉnh để ứng phó cũng như ngăn chặn lũ lụt, hạn hán và xâm nhập mặn là cần thiết và nên được ưu tiên.

 

HỢP PHÁT hy vọng mình đã mang lại những thông tin bổ ích cho bạn trong bài viết này !!

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo