Thiết bị quan trắc tự động quản lý hiệu quả chất lượng nguồn nước

THIẾT BỊ QUAN TRẮC TỰ ĐỘNG GIÚP QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NGUỒN NƯỚC TỐT HƠN
Nguyễn Minh TrungViết bởi: Nguyễn Minh Trung

THIẾT BỊ QUAN TRẮC TỰ ĐỘNG GIÚP QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NGUỒN NƯỚC TỐT HƠN

Không chỉ giúp đo đạc các yếu tố tác động lên nguồn nước mặt trên sông hồ một cách liên tục mà các thiết bị quan trắc tự động còn giúp quản lý hiệu quả chất lượng nguồn nước của khu vực nào đó.

 

Làm sao biết các thiết bị quan trắc tự động giúp quản lý hiệu quả chất lượng nguồn nước ?

 

Lấy một ví dụ thực tế mà HỢP PHÁT đã làm qua để minh chứng cho thắc mắc trên nhé, Ninh Thuận nơi được mệnh danh là “chảo lửa” bởi khí hậu khô nóng quanh năm. Địa phương này có mật độ sông suối thấp, do địa hình ngắn, dốc, thảm thực vật rừng nghèo nàn, lượng mưa ít dẫn đến hàng năm mùa cạn kéo dài 8-9 tháng, hiện tượng thiếu hụt nước, tắt dòng trên sông suối xảy ra thường xuyên.

 

Đó là chưa kể mùa mưa rất ngắn chỉ khoảng 3-4 tháng còn lại là mùa khô; lượng mưa bình quân hàng năm cũng rất thấp, chỉ khoảng 700- 800mm, trong khi đó lượng bốc thoát hơi nước tại Ninh Thuận ở mức rất cao, trung bình khoảng 1.800-1.900 mm/năm.

 

Chính vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt, việc xây dựng các công trình thủy lợi để trữ nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất và các hoạt động kinh tế khác là điều bắt buộc ở vùng khô hạn này. Và, thực tế những năm qua từ nguồn vốn của Trung ương, nhiều hồ chứa nước đã được xây dựng ở Ninh Thuận.

 

Đến nay, các công trình thủy lợi do Công ty Thủy nông Ninh Thuận quản lý đáp ứng được khoảng 27.000 ha cây trồng các loại/vụ, trong điều kiện các hồ chứa đảm bảo nguồn nước.

 

Theo các chuyên gia môi trường, do lượng mưa thấp trong khi mùa mưa lại ngắn nên những năm ít mưa hầu như các hồ thủy lợi lớn không tích đủ lượng nước so với dung tích thiết kế, các công trình nhỏ mặc dù tích đầy nhưng chỉ tưới một vụ đã cạn nguồn nước.

 

Chính vì vậy, để sử dụng nguồn nước hiệu quả trong các công trình thủy lợi, đồng thời đảm bảo an toàn hồ chứa trong mùa mưa, những năm Ninh Thuận đã triển khai nhiều giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác công trình thủy lợi.

 

 

Các cấp chính quyền tại tỉnh Ninh Thuận cho biết: Xác định tầm quan trọng của khoa học, công nghệ, thời gian qua cả tỉnh đã lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động để quan trắc lượng mưa và mực nước ở các hồ chứa, đập dâng phục vụ công tác quản lý vận hành, điều phối cấp nước và công tác phòng chống thiên tai trong mùa mưa lũ.

 

Đặc biệt, các thiết bị quan trắc lượng mưa ở thượng nguồn hồ chứa là công cụ hỗ trợ quan trọng giúp cho công ty đưa ra quyết định vận hành xả lũ sớm để đón lũ, giảm nhẹ lưu lượng xả khi lũ về hồ, từ đó giảm nhẹ thiệt hại cho người và tài sản vùng hạ du.

 

Dù đã có giải pháp nhưng tốc độ triển khai các ứng dụng khoa học lỹ thuật và thiết bị quan trắc tự động tại Ninh Thuận vẫn còn rất ít dù những khu vực đã lắp đặt hệ thống đã hoạt động ổn định, cung cấp số liệu tương đối chính xác.

 

Theo tỉnh ủy Ninh Thuận thì các chủ doanh nghiệp cần tiến hành lắp đặt các trạm quan trắc và trạm đo mưa, cũng như máng đo lưu lượng nước tự động trên các hệ thống kênh để phục vụ công tác điều tiết cấp nước, giúp tiết kiệm lượng nước cấp cũng như phục vụ công tác điều phối nguồn nước giữa các hệ thống.

Bạn thấy đấy, áp dụng những giải pháp thiết bị công nghệ trong quản lý, vận hành chất lượng nguồn nước tại Ninh Thuận đã giúp khu vực này điều tiết nguồn nước đúng thời gian, nhu cầu khu tưới, kiểm soát nguồn nước cấp. Đối với công tác phòng chống thiên tai các thiết bị công nghệ giúp cảnh báo dòng chảy, lượng nước đến hồ từ đó có phương án vận hành hồ chứa an toàn, hiệu quả.

 

Nếu bạn cũng có một vấn đề như trên và cần tìm đến một đơn vị có thể giúp bạn giải quyết nhanh chóng thì đừng ngại liên hệ ngay với HỢP PHÁT đẻ chúng tôi có thể tư vấn và hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể nhé.

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo