Tất tần tật về quan trắc nước mặt trên sông, kênh, hồ chứa

TẤT TẦN TẬT VỀ CÔNG TÁC QUAN TRẮC NƯỚC MẶT TRÊN SÔNG, KÊNH, HỒ CHỨA
Thuy NguyenViết bởi: Thuy Nguyen

TẤT TẦN TẬT VỀ CÔNG TÁC QUAN TRẮC NƯỚC MẶT TRÊN SÔNG, KÊNH, HỒ CHỨA

Quan trắc nước mặt trên sông, kênh, hồ chứa là gì ? mục đích và phương pháp thực hiện ra sao là những điều mà cá nhân, tổ chức nên nắm rõ trước khi chọn bất kỳ đơn vị nào thực hiện.

 

Bạn đã hiểu nước mặt trong tự nhiên là gì chưa ??

 

Nước mặt trong tự nhiên là nước trên bề mặt của trái đất như ao, hồ, sông, suối hay biển. Nước mặt thường bị mất đi do bay hơi hoặc thấm vào đất nơi mà nó sẽ trở thành nước ngầm, được cây cối sử dụng trong quá trình thoát hơi, hay được con người sử dụng để phục vụ sinh hoạt, sản xuất,.. hoặc chảy ra biển.

 

Những đặc điểm nhận biết nước mặt trong tự nhiên đó là nước mặt có tồn tại các khí hòa tan, trong nước mặt có nồng độ lớn các chất lơ lửng, chất huyền phù. Nước bề mặt có các chất hữu cơ mang nguồn gốc tự nhiên là do sự phân hủy của các thực, động vật sống trên bề mặt chứa nước hoặc trong các dòng sông và các vi sinh vật tự phân hủy.

 

Ngoài ra, nước sông, suối, ao, hồ là nơi cư trú và sinh trưởng của các loài thực vật tảo, động vật nổi và các loại thủy sinh. Sự thay đổi về nhiệt độ và ánh sáng theo mùa, theo khí hậu và của thực động vật làm cho chất lượng nước mặt thay đổi.

 

Tại sao chúng ta cần quan trắc nước mặt trên sông, kênh, hồ chứa ??

 

Mục đích lớn nhất của việc quan trắc nước mặt trên sông, kênh, hồ chứa là để đánh giá chất lượng nước mặt, cảnh báo kịp thời những dấu hiệu thay đổi của chất lượng nước và là cơ sở để kiểm soát chất lượng nguồn nước thải xả vào nguồn nước tiếp nhận luôn đạt tiêu chuẩn.

Quan trắc nước mặt tự động trên sông hồ chứa là gì và những đối tượng nào cần thực hiện ngay ??

Vì 70% bề mặt trái đất là nước. Điều đó khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của việc thực hiện quan trắc nước mặt tự động nói chung cũng như quan trắc nước mặt tự động trên sông, kênh, hồ chứa nói riêng. Trước những diễn biến môi trường ngày càng khó lường, việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước mặt tự động trên sông, kênh, hồ chứa trở nên vô cùng cần thiết. Chính kết quả quan trắc giúp các cơ quan quản lý kịp thời phát hiện nguy cơ ô nhiễm và suy thoái môi trường nước. Đồng thời đánh giá được tác động của các nguồn xả thải ra môi trường xung quanh. Từ đó nhanh chóng đề ra phương án kiểm soát, xử lý và khắc phục hiệu quả.

 

Theo đó, quan trắc nước mặt tự động trên sông, kênh, hồ chứa là quy định bắt buộc của Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các địa phương. Cụ thể, đặc biệt là các doanh nghiệp, khu công nghiệp có quy mô xả thải trên 500m3/ngày.đêm. Đây là nguồn thải có nguy cơ cao gây ô nhiễm nguồn nước sông, kênh, hồ, ao, suối.

 

Công tác quan trắc nước mặt tự động trên sông, kênh, hồ chứa hiện nay đặc biệt tập trung vào các khu vực phát triển đô thị mới, trung tâm thương mại, khu sinh thái… có hệ thống quan trắc nước thải, thu gom xử lý chất thải rắn tập trung. Hay trong các khu công nghiệp, công nghệ cao, logistics có hệ thống thu gom và xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn quy mô lớn. Vị trí cần quan trắc thường đặt cạnh các con sông lớn, hồ sinh thái, khu vực nuôi trồng thủy hải sản. Cũng như khu dân cư nông thôn, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sử dụng hóa chất, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước xung quanh.

 

Vi mô và cách vận hành của trạm quan trắc nước mặt tự động trên sông, kênh hồ chứa

 

Một trạm quan trắc nước mặt tự động trên sông, kênh, hồ chứa cần có 4 hạng mục cơ bản là:

  • Các thiết bị, cảm biến đo đạc, phân tích chất lượng nước
  • Hệ thống lấy mẫu nước mặt tự động.
  • Hệ thống thu thập, lưu trữ và truyền dữ liệu về trung tâm kiểm soát (Datalogger).
  • Hệ thống máy chủ làm nhiệm vụ lưu trữ và giám sát dữ liệu tại trung tâm.

Vị trí quan trắc nước mặt tự động trên sông, kênh, hồ chứa 

Thông thường, vị trí đặt trạm quan trắc nước mặt tự động được lắp đặt tại hệ thống các sông, kênh, suối, ao, hồ... đặc biệt là khu vực gần với nguồn thải từ các nhà máy, khu công nghiệp có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước mặt. Vị trí đặt trạm quan trắc nước mặt tự động cần đảm bảo độ an toàn, dòng chảy ổn định và có tính đại diện cho môi trường nước tại nơi cần quan trắc. Vị trí lấy mẫu nước mặt quan trắc sẽ được xác định tọa độ chính xác trên bản đồ.

  • Quy trình lắp đặt hệ thống quan trắc nước mặt tự động trên sông, kênh, hồ chứa 

 

Quy trình này được thực hiện theo 6 bước như sau: 

Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ chủ đầu tư và tư vấn sơ bộ phương án lắp đặt trạm 

Bước 2: Khảo sát trực tiếp tại hiện trường, xác định vị trí và các thông số cần quan trắc 

Bước 3: Tiến hành thiết kế bản vẽ kỹ thuật, lắp đặt các thiết bị quan trắc, nhà trạm theo đúng chỉ tiêu của Sở Tài nguyên và Môi trường 

Bước 4: Đấu nối cơ sở dữ liệu với phần mềm quản lý trung tâm và Sở Tài nguyên Môi trường địa phương 

Bước 5: Hiệu chỉnh và vận hành hệ thống 

Bước 6: Hướng dẫn chủ đầu tư quy trình vận hành và bàn giao toàn bộ hệ thống.

 

Quá trình vận hành một trạm quan trắc nước mặt tự động trên sông, kênh, hồ chứa 

 

Các thiết bị quan trắc nước mặt tự động chuyên dụng được đặt trong tủ kín riêng biệt (trạm quan trắc) gồm thiết bị máy bơm chạy luân phiên, tự động hút mẫu nước mặt vào bồn chứa mẫu. Tại bồn chứa mẫu, bộ thu thập dữ liệu sẽ kích hoạt các cảm biến đo, thiết bị phân tích theo tần suất đã được cài đặt sẵn để đo hay phân tích các thông số theo yêu cầu.  Kết quả đo đạc sẽ được thu thập và chuyển thành file dữ liệu gửi về trạm điều khiển tại trung tâm quan trắc. Dữ liệu sau đó sẽ được lưu trữ và báo cáo về Sở Tài nguyên Môi trường đáp ứng theo Thông tư 10/2021/TT-BTNMT.

 

Toàn bộ quá trình vận hành một trạm quan trắc nước mặt tự động trên sông, kênh, hồ chứa đều được giám sát chặt chẽ bởi hệ thống camera chuyên dụng.

 

Tại sao khách hàng lại chọn dịch vụ quan trắc nước mặt tự động trên sông, kênh, hồ chứa của HỢP PHÁT ??

 

Khi khách hàng tìm đến HỢP PHÁT luôn luôn nhận được dịch vụ tư vấn trọn gói chất lượng và siêu tiết kiệm từ khâu thiết kế bản vẽ kỹ thuật, mô hình quan trắc nước mặt tự động, cam kết các thiết bị chính hãng và đồng bộ 100%. Cũng như được cung cấp các thiết bị đo đạc thông số nước mặt tiên tiến, đạt tiêu chuẩn TUV (Đức), và EPA (Hoa Kỳ). Bảo hành 18-24 tháng với độ chính xác gần như tuyệt đối. Cùng với đó là các phần mềm quản lý trung tâm và các ứng dụng trên điện thoại cho phép chủ đầu tư theo dõi sát sao toàn bộ quá trình quan trắc tự động.

 

Công tác thi công, lắp đặt trạm quan trắc nước mặt nhỏ gọn, vận hành đơn giản với chi phí phải chăng. Cam kết hoạt động ổn định, ít bảo dưỡng và đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Sở Tài nguyên Môi trường. Và đảm bảo hỗ trợ dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ hệ thống quan trắc nước mặt tự động.

 

 

HỢP PHÁT tự tin với giải pháp quan trắc nước mặt tự động trọn gói nêu trên, khách hàng có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí thuê người vận hành, giám sát và bảo dưỡng định kỳ. Chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên gia quan trắc hàng đầu, sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7 mọi vấn đề liên quan.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo