Thiết bị quan trắc nước mặt chuyển từ thô sơ sang hiện đại

THIẾT BỊ QUAN TRẮC NƯỚC MẶT THÔ SƠ VÀ HIỆN ĐẠI
Nguyễn Minh TrungViết bởi: Nguyễn Minh Trung

THIẾT BỊ QUAN TRẮC NƯỚC MẶT THÔ SƠ VÀ HIỆN ĐẠI

Thiết bị quan trắc nước mặt chuyển từ thô sơ sang hiện đại đã mang lại những lợi ích to lớn nào cho "sức khỏe môi trường" nói chung cũng như cả ngành quan trắc nói riêng.

Chưa bao giờ, nguồn nước mặt ở Việt Nam lại bị thách thức trước biến đổi khí hậu (BĐKH) chỉ trong vài năm trở lại đây. Và bảo vệ nguồn nước là trách nhiệm không của riêng ai, bởi nước là nguồn sống của nhân loại.

Trong tình hình, công tác quan trắc tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng có tầm quan trọng đặc biệt

 

Các trạm quan trắc, kỹ thuật quan trắc ra đời trước cả thiết bị quan trắc nước mặt

 

Đây hoàn toàn là những thông tin được chính những người lâu năm trong người ghi chép lại. Vì từ thập niên 60 của thế kỷ trước. Trên mặt đê biển hoang vắng, cạnh cống lấy nước vào đồng muối, trong chiếc lán nhỏ, một thanh niên ngoài 20 tuổi, ngày đêm túc trực “đo” (quan trắc) nước. Cứ 60 phút anh ta lại xuống mép nước, lấy mẫu nước.

 

Để rồi, bất kể ngày đêm, bất kể những đêm rét hại, sương muối, anh vẫn dậy đúng giờ để lấy mẫu nước. Thời kỳ đầu anh còn để đồng hồ báo thức, 60 phút đánh chuông. Khi ra trực chiến, anh sợ không ngủ được, không để chuông báo thức. Anh vẫn cứ 60 phút lại dậy lấy mẫu nước. Riết thành thói quen, mấy chục năm sau đêm đêm khi nào thức dậy anh đều biết khi ấy là mấy giờ.

Từ câu chuyện của anh, phương pháp quan trắc và tự động hóa được ra đời ngay say đó không lâu. Bằng chứng là ở các trạm quan trắc bấy giờ đã bắt đầu việc lấy mẫ tự động, thay vì phải lấy mẫu nước mỗi ngày như cách anh đã làm như trên. Nhưng thiết bị lúc ấy còn thô sơ, và thường xuyên phải bảo trì, nên hiệu quả thấp mà chi phí lại cao.

 

Khác với thiết bị quan trắc nước mặt bây giờ hiện đại hơn. Chẳng hạn, thiết bị sản xuất ở Cộng hòa Áo, sử dụng phương pháp quang học, gần như không phải bảo trì, đạt hiệu quả cao ở mọi môi trường nước. Trạm đo tự động báo về theo đường truyền internet, hiện lên màn hình tại cơ quan theo dõi xử lý các số liệu.

Có thể bạn không biết nhưng vào ngày 21/1/2010, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc hội thảo “Trạm quan trắc nước tự động - công cụ quản lý môi trường hiệu quả”. TS Goong Heindi - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Áo (Australia) tại Việt Nam đã dự và tham gia hội thảo. Ở hội thảo thiết bị mới nói trên đã được giới thiệu lần đầu tiên trong giới quan trắc.

 

Thiết bị quan trắc nước mặt hiện đại ra đời

 

Thiết bị quan trắc nước mặt hiện đại ra đời với nguyên lý làm việc dựa trên Các Sensor gắn trong hệ thống (Dùng tia quang phổ, có các bước sóng từ 200 đến 750) phân tích và báo động ô nhiễm TOC, COD, BOD, NO2, NO3, màu, độ đục, độ pH. Cấu trúc thiết bị gồm có Spectro – phân tích quang phổ; Ammo – phân tích Ammoni; Fluof – phân tích Flo; Oxi – phân tích oxy.

 

Co/Stat – là bộ óc điện tử và trái tim của trạm. Bộ điều khiển trung tâm có thể vận hành cho mọi đầu dò của hệ thống. Bộ điều khiển sẽ điều khiển từ xa, dùng máy tính điều khiển, có modem để gửi về trang web.Thiết bị đầu cuối, báo số liệu từ các cảm biến gửi về.

Thiết bị quan trắc nước mặt hiện đại ra đời giúp theo dõi môi trường nước và nước uống. Thiết bị cũng cho biết các thông số của môi trường nước dùng, nước uống, tương tự như nước thải nói ở trên, và còn có chức năng báo động ô nhiễm. Với nước uống thiết bị còn cho biết khả năng oxy hóa khử (ORP).

 

Việc thiết bị quan trắc nước mặt phát triển từ thô sơ đến hiện đại đã giúp các cơ quan môi trường, quản lý tài nguyên nước xử lý tức thời các nguồn nước phát thải gây ô nhiễm. Đây là hành động thiết thực nhất bảo vệ nguồn nước mặt, phục vụ sản xuất, phục vụ đời sống dân sinh cũng như thay đổi toàn bộ đời sống và nhận thức của chúng ta về "sức khỏe môi trường".

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo