Tại sao nên quan trắc nước sinh hoạt thường xuyên ??

TẠI SAO NÊN QUAN TRẮC NƯỚC SINH HOẠT THƯỜNG XUYÊN ??
Thuy NguyenViết bởi: Thuy Nguyen

TẠI SAO NÊN QUAN TRẮC NƯỚC SINH HOẠT THƯỜNG XUYÊN ??

Việc quan trắc nước sinh hoạt nói riêng và tài nguyên nước nói chung là một trong những việc làm cần thiết và quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống cũng như sản xuất của chính con người chúng ta.

Tại sao nên quan trắc nước sinh hoạt thường xuyên ??

Bạn biết đấy, hiện nay các vấn đề về chất lượng nước sinh hoạt hay nước để cung cấp cho việc sản xuất luôn được đặt lên hàng đầu, nhất là nhiều sự cố môi trường liên quan đến chất lượng nước cấp đầu vào cho các nhà máy nước vì vấn đề kiểm tra chất lượng và bảo vệ chất lượng nước sinh hoạt đầu vào gần như bị bỏ qua.

 

Đó là chưa kể hầu hết các nhà máy nước không có hoặc có không đầy đủ thiết bị quan trắc online có thể đo đầy đủ các thông số theo QCVN 01-1:2018/BYT. Việc kiểm soát chất lượng nước đầu nguồn phục vụ cho nhà máy nước còn nhiều hạn chế và bất cập.

 

Nhưng vấn đề quan trắc nước sinh hoạt không chỉ được đề cập ở các thành phố lớn mà ngay các vùng nông thôn, người dân đã có ý kiến về chất lượng nước “sạch” có màu, mùi vị không thể sử dụng. 

 

Nhiều người dân buộc phải tìm đến giải pháp sử dụng các thiết bị lọc nước phục vụ cho việc ăn uống, nấu nướng của gia đình. Tuy nhiên theo các chuyên gia nước tinh khiết đã được lọc giống như nước cất. Trong khi cơ thể cần 50% muối khoáng và các vi chất từ nước, như vậy nếu dùng nước tinh khiết trong một thời gian dài sẽ làm cơ thể bị thiếu các vi chất. 

 

Trong khi đó, các đơn vị sản xuất nước tinh khiết mới chỉ sử dụng thiết bị tiệt trùng như tia cực tím để lọc vi khuẩn chứ chưa hoàn toàn tách khoáng. Do vậy, đó không được gọi là nước tinh khiết hoàn toàn mà chỉ là nước tiệt trùng. Nước tinh khiết thì có thể dùng để nấu ăn trong một thời gian ngắn, nhưng với nước khoáng đóng chai hoặc đóng bình thì không nên sử dụng để nấu ăn.

 

Không quá khi nói chất lượng nước sinh hoạt tại một số khu vực lớn của nước ta đã bị suy giảm. Hiện tượng suy giảm chất lượng nước cũng khá rõ, đặc biệt là ô nhiễm Asen và vật chất hữu cơ, các hợp chất nitơ. Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự nâng cao của nồng độ Asen trong nguồn nước ngầm không chỉ ở Hà Nội mà còn có ở các nơi khác như TP.HCM.

 

Rất nhiều kết quả khảo sát cho thấy, phần lớn các nguồn nước này đều bị nhiễm vi sinh và một số chỉ tiêu vi lượng vượt mức cho phép nhiều lần. Đáng quan ngại là tình trạng xuất hiện hàm lượng thủy ngân vượt quá giới hạn cho phép có nguyên nhân từ quá trình khai khoáng, sản xuất công nghiệp và phân bón.

 

HỢP PHÁT tin, thông qua những lý do trên cũng đủ để chúng ta hiểu việc quan trắc nước sinh hoạt thường xuyên là cần thiết và quan trọng đến mức nào.

 

Do đó, để thực sự an tâm về vấn đề nước sinh hoạt  rất nhiều tổ chức đã nhờ đến các đơn vị có đầy đủ chức năng về quan trắc chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Việc quan trắc chất lượng nước sinh hoạt có thể đánh giá được nước sinh hoạt ấy có khả năng sử dụng hay không. Nếu chất lượng nguồn nước không bảo đảm thì thông qua việc quan trắc  chất lượng nước các kỹ sư về môi trường có thể đưa ra được chính xác quy trình xử lý nước bảo đảm để sử dụng một cách an toàn.

 

HÃY NHỚ CHO RẰNG nước chính là sự sống của con người. Vì vậy, hãy sử dụng nguồn nước một cách an toàn. Đồng thời nên sử dụng các phương tiện, thiết bị đo lường chất lượng nước để từ đó dễ dàng kiểm soát được chất lượng nước mình đang sử dụng.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo