Tại sao nên quan trắc hồ chứa đập thuỷ điện vừa và nhỏ ??

TẠI SAO NÊN ĐẨY MẠNH QUAN TRẮC HỒ CHỨA ĐẬP THUỶ ĐIỆN NHỎ VÀ VỪA TẠI VIỆT NAM ??
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

TẠI SAO NÊN ĐẨY MẠNH QUAN TRẮC HỒ CHỨA ĐẬP THUỶ ĐIỆN NHỎ VÀ VỪA TẠI VIỆT NAM ??

Theo các chuyên gia thuỷ điện hàng đầu Việt Nam quan trắc hồ chứa thuỷ điện vừa và nhỏ ở nước ta là công tác đóng vai trò then chốt để phòng tránh những tác hại to lớn từ "Mẹ thiên nhiên".

 

Lý do nên đẩy mạnh hơn nữa công tác quan trắc hồ chứa đập thuỷ điện nhỏ và vừa tại Việt Nam

 

Theo ông ông Bùi Thức Khiết - Nguyên Giám đốc đầu tiên của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình cũng là một trong những chuyên gia thuỷ điện hàng đầu Việt Nam nhấn mạnh, vào những năm 60 của thế kỷ XX, trong quá trình đắp đập các chuyên gia đến từ Liên Xô đã hướng dẫn rất kỹ, cũng như đưa ra những yêu cầu cực khắt khe cho bất kỳ quốc gia nào chuẩn bị xây dựng công trình thuỷ điện.

 

Trong đó có Việt Nam chúng ta, tuy nhiên phần lớn đất đai ở nước ta đều thuộc vào nhóm có độ ẩm cao, nên muốn đắp đập chúng ta cần sấy khô đất trước đó để có thể đảm bảo độ ẩm phù hợp. Hơn nữa khi tiến hành thi công các đập thuỷ điện dù là nhỏ hay lớn đều phải hoàn thành trong mùa vì khi mùa mưa đến độ ẩm của đất sẽ tăng lên.

 

Nói một cách dễ hiểu hơn thì việc xây dựng đập thủy điện có quy mô như thế nào đi nữa cũng cần phải tuân thủ chặt chẽ mọi quy định. Vì sau những sự cố về vỡ đập, vì đắp bằng đất có độ ẩm cao chúng ta cần rút ra được nhiều bài học hơn trong quá trình xây dựng, vận hành và quản lý đập thuỷ điện sao cho tốt nhất.

 

Đặc biệt là trong quá trình thi công đập phải tuân thủ các quy định về xây dựng, cũng như trong trong quá trình vận hành, các cá nhân có trách nhiệm sẽ phải thường xuyên theo dõi công tác quan trắc hay đo hệ số nước thấm và kiểm tra mặt đập. Vì thông qua những việc này chúng ta mới có thể phát hiện kịp thời các tình huống có thể xảy ra kể cả đó là những sự cố nhỏ nhất.

 

Quan trắc hồ chứa đập thuỷ điện nhỏ và vừa tạo cơ hội cho việc quản lý và vận hành các công trình lớn hơn trong tương lai

 

May mắn khi các công trình thủy điện vừa và nhỏ hiện nay trên cả nước ra đều được quản lý tương đối chặt chẽ bởi các cơ quan của nhà nước. Trong đó có đến 95% công trình lên được phương án phòng chống bão lũ theo quy định nhờ được lắp đặt các hệ thống quan trắc hồ chứa và được kiểm tra, theo dõi liên tục.

 

Và trong một vài năm trở lại đây, trước mùa mưa bão phần lớn các công trình thủy điện đều được đánh giá là an toàn vì thông qua công tác quan trắc các công trình mới được phép vận hành còn đối với những công trình có sai xót hay chậm trễ về các chỉ số quan trắc và thiếu sự an toàn trong vận hành công trình đó sẽ không được phép tích nước trong hồ chứa.

 

Nhưng dù được kiểm soát rất chặt chẽ bằng hệ thống quan trắc tự động thì chúng ta cần rút ra được những bài học về sự cố vỡ đập từ các nước láng giềng vì thiên tai là điều không thể nào lường trước được do đó kể cả khi công tác quan trắc đã được thực thi cũng không thể nào chủ quan.

 

Hơn nữa, nếu những công trình đập thuỷ điện vừa và nhỏ như hiện nay không đảm bảo được an toàn trong khâu xây dựng và vận hành thì những công trình thuỷ điện về sau có quy mô lớn hơn sẽ khó mà quản lý tốt được kể cả khi hệ thống quan trắc có được cải tiến nhiều hơn.

 

Vì chúng ta cần hiểu rõ rằng thuỷ điện là dạng công trình rất phức tạp nên sự cố xảy đến với nó cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới vùng hạ du. Nên ngoài việc đứa công tác quan trắc tự động cho hồ chứa vào ngay từ đầu thì chúng ta cần có những kịch bản tốt hơn để đối phó với những rủi ro mà công trình thuỷ điện có thể gây ra.

 

Theo các chuyên gia để làm được những việc trên thì chủ đầu tư của các công trình đập thuỷ điện vừa và nhỏ cần có những đánh giá, tính toán về rủi ro an toàn đập để đảm bảo công trình này gần như an toàn tuyệt đối khi đưa vào vận hành. 

 

Ví dụ như các chủ công trình cần tính đến những tình huống mà đập thuỷ điện có thể sẽ gặp những cơn lũ mà 10 năm mới gặp một lần vì theo như ghi chép của nhiều chuyên gia quan trắc hồ chứa đã có những công trình thuỷ điện lớn đã quan trắc được cả những đợt lũ mà 100 năm mới có một lần.

 

HỢP PHÁT hy vọng công tác quan trắc hồ chứa thuỷ điện vừa và nhỏ ngày càng có những bước tiến lớn hơn để hạn chế được những mất mát do lũ lụt gây ra.

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo