Quan trắc nước thải tự động có thật sự gây khó cho DN ??

QUY ĐỊNH VỀ QUAN TRẮC NƯỚC THẢI TỰ ĐỘNG CÓ LÀM KHÓ CHO DOANH NGHIỆP ??
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

QUY ĐỊNH VỀ QUAN TRẮC NƯỚC THẢI TỰ ĐỘNG CÓ LÀM KHÓ CHO DOANH NGHIỆP ??

Quy định mới nhất về vấn đề quan trắc nước thải tự động cho doanh nghiệp nhận được rất nhiều luồng ý kiến khác nhau vậy nó có thật sự gây khó khăn cho doanh nghiệp ??

Vậy quy định mới về quan trắc nước thải tự động có làm khó cho doanh nghiệp ??

 

Sở dĩ có nhiều ý kiến cho rằng Quy định mới nhất về vấn đề quan trắc nước thải tự động  đang gây ra nhiều khó khăn cũng như sức ép cho doanh nghiệp nhất là khi kinh tế cả nước chỉ mới hồi phục sau dịch chưa lâu.

 

Cụ thể thì quy định được xem là làm khó doanh nghiệp chính là việc theo quy định mới của Luật Bảo vệ môi trường, thì các cơ sở sản xuất kinh doanh hiện nay nếu có lưu lượng nước thải ra lớn, có yếu tố dễ gây ô nhiễm thì đối với nhà máy xử lý nước thải tại các khu, cụm công nghiệp phải tiến hành lắp đặt thiết bị quan trắc nước thải tự động cho cả đầu vào lẫn đầu ra. Chính điều này đang gây ra nhiều bất cập,khó khăn cũng như tốn kém cho doanh nghiệp.

 

Theo chia sẻ của nhiều doanh nghiệp thì nếu ở quy định cũ, các doanh nghiệp chỉ phải lắp đặt thiết bị quan trắc tự động nước thải sau xử lý. Tuy nhiên, trong quy định mới này buộc doanh nghiệp phải lắp thiết bị quan trắc cả đầu vào lẫn đầu ra. Như vậy, doanh nghiệp sẽ phải đầu tư thêm rất nhiều chi phí vận hành cũng như bảo dưỡng định kỳ.

 

Theo đại diện của một công ty ngành sản xuất nhựa PVC thì bản thân là đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước nên các vấn đề về hiệu quả kinh tế, chất lượng sản phẩm hay môi trường rất được coi trọng.

 

Nhất là đối với nước thải, trung bình mỗi ngày công ty phát sinh khoảng 1,5 nghìn m3, nhưng cũng đã đầu tư 2 hệ thống tự xử lý nước thải theo tiêu chuẩn loại B, còn về khí thải, cũng có lò hơi đốt than 22 tấn/giờ, cũng như có hệ thống xử lý khí, lắp đặt quan trắc tự động. Chất thải rắn không nhiều nhưng cũng được phân loại, đấu thầu với các đơn vị có chức năng xử lý theo quy định nên quy định trên là không cần thiết và sẽ gây thêm nhiều tốn kém.

 

Một đại diện khác đến từ ngành dệt nhuộm cho rằng, việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động nước thải là cần thiết cho cả doanh nghiệp lẫn cơ quan chuyên môn trong việc kiểm soát ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện thì chỉ cần yêu cầu lắp thiết bị quan trắc tự động nước thải đầu vào, có kết nối đến cơ quan chức năng để giám sát chất lượng nước sau xử lý. 

 

Ngoài ra cơ quan quản lý nhà nước cũng cần định hướng cho doanh nghiệp loại thiết bị nào phù hợp cho loại hình doanh nghiệp cũng như đơn vị thi lắp đặt hệ thống quan trắc uy tín để doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt nhất.

 

Theo quy định của luật Bảo vệ môi trường năm 2005 đã đề cập đến vấn đề lắp đặt thiết bị quan trắc tự động nước thải thì quy định này có tiếp tục được nhắc lại, chỉnh sửa ở Luật Bảo vệ môi trường các năm 2014, 2020 theo các thông tư, nghị định hướng dẫn. Tuy nhiên, chưa áp dụng quy định mới thì nhiều cơ sở thuộc diện phải lắp hệ thống quan trắc tự động vẫn chưa có ý thức thực hiện.

 

Một đại diện đến từ Bộ TN-MT cho rằng, theo quy định cũ yêu cầu thì các cơ sở phải hoàn thành lắp đặt quan trắc tự động cuối năm 2021, nhưng khi nghị định mới ban hành năm 2022 đưa ra thời hạn là ngày 31-12-2024. Thì hiện có 3 nhóm đối tượng thuộc diện phải lắp đặt quan trắc nước thải tự động bao gồm:

 

Khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung trong Khu công nghiệp; dự án, cơ sở thuộc loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường có quy mô xả thải dưới 500m3/ngày.

 

Dự án, cơ sở không thuộc loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường có quy mô xả thải trên 500m3/ngày thì hệ thống phải đảm bảo quan trắc tự động, liên tục các yếu tố như lưu lượng nước thải (đầu vào và đầu ra), nhiệt độ; pH; TSS; COD; Amonia.

 

Nhưng do nghị định mới ban hành nên các cơ quan quản lý nhà nước cũng đang tổ chức tập huấn, hướng dẫn, lắng nghe thêm ý kiến từ các doanh nghiệp để thực thi hiệu quả hơn.

 

Tuy nhiên theo phần lớn doanh nghiệp cho rằng, hiện quy định lắp đặt thiết bị quan trắc nước thải tự động nên hướng vào trọng tâm là kiểm soát chất lượng nước thải sau xử lý chứ không cần thiết giám sát nước thải đầu vào. Vì mỗi cơ sở có rất nhiều loại nước thải, mà mỗi nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp sẽ tiếp nhận nước thải nhiều cơ sở khác nhau.

 

Nên nếu mỗi vị trí đầu vào phải có thiết bị quan trắc nước thải tự động thì vô cùng tốn kém mà hiệu quả lại thấp. Đó là chưa kể, cần có hướng dẫn chi tiết việc tái sử dụng nước thải trong phạm vi cơ sở để có thể tiết kiệm nguồn tài nguyên nước, giảm cấp nước.

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo