NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ QUAN TRẮC MỰC NƯỚC NGẦM TRONG QUÁ TRÌNH KHAI THÁC

NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ QUAN TRẮC MỰC NƯỚC NGẦM TRONG QUÁ TRÌNH KHAI THÁC
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ QUAN TRẮC MỰC NƯỚC NGẦM TRONG QUÁ TRÌNH KHAI THÁC

Những quy định về quan trắc mực nước ngầm trong quá trình khai thác bao gồm 2 nội dung chính là quy định về quan trắc mực nước ngầm trong quá trình khai thác cũng như nội dung báo hiện trạng nguồn nước ngầm tại công trình khai thác.

 

Quy định về quan trắc mực nước ngầm trong quá trình khai thác

 

Theo quy định quan trắc mực nước ngầm thì đối với doanh nghiệp khai thác nước dưới đất và thuộc trường hợp phải xin phép để lắp đặt thiết bị quan trắc lưu lượng và mực nước cũng như chất lượng nước theo quy định tại khoản 3 Điều này sẽ phải lập sổ theo dõi diễn biến nguồn nước trong quá trình khai thác.

 

Trong đó, đối với công trình khai thác nước ngầm có lưu lượng từ 3.000m3/ngày đêm trở lên thì ngoài việc thực hiện các quy định tại khoản 1 thì doanh nghiệp khai thác còn phải xây dựng giếng quan trắc để có thể giám sát diễn biến nguồn nước ngầm tại khu vực công trình khai thác

 

Tuy nhiên, đối với vùng tập trung nhiều doanh nghiệp khai thác nước ngầm tại vùng hạ thấp mực nước lớn cũng như vùng nằm trong khu vực nhạy cảm về ô nhiễm sẽ được Sở Tài nguyên và Môi trường lập kế hoạch cũng như báo cáo cho Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh - nơi đầu tư xây dựng mạng lưới quan trắc giám sát diễn biến tài nguyên nước ngầm ở khu vực khai thác đó.

 

Nội dung doanh nghiệp cần báo hiện về hiện trạng nguồn nước ngầm tại công trình khai thác

 

Nếu doanh nghiệp khai thác nước ngầm thuộc trường hợp phải xin phép cơ quan nhà nước để thực hiện việc báo cáo hiện trạng nguồn nước tạo nơi khai thác cũng như việc sử dụng nước tại công trình khai thác của doanh nghiệp mình như sau:

 

- Nội dung báo cáo sẽ bao gồm: Các biểu số liệu quan trắc về mực nước thực đo cũng như mực nước lớn nhất, nhỏ nhất và trung bình trong tháng. Bên cạnh đó là sự chênh lệch mực nước so với cùng kỳ năm trước ở từng giếng có kèm theo biểu đồ diễn biến mực nước trong năm.

 

Ngoài ra, nội dung báo cáo còn phải có các biểu số liệu về lưu lượng khai thác trung bình, lớn nhất cũng như nhỏ nhất của từng giếng theo tháng. Bên cạnh đó là tổng lượng nước khai thác sử dụng của từng giếng trong từng tháng và xuyên suốt cả năm kèm theo đó là biểu đồ diễn biến lưu lượng khai thác nước ngầm ở từng giếng khoan khai thác và cả công trình khai thác.

 

Kế đến là các biểu số liệu kết quả phân tích chất lượng nước cũng như diễn biến chất lượng nước so với cùng kỳ năm ngoái ở từng giếng khoan đã khai thác và cả công trình khai thác. Kèm theo đánh giá chung của hiện trạng, diễn biến mực nước và chất lượng nước khai thác nước trong kỳ báo cáo hay đề xuất và kiến nghị nếu có.

 

Quý doanh nghiệp khai thác nước ngầm lưu ý là chế độ báo cáo một năm một lần và trước ngày 15 tháng 12 hằng năm. Báo cáo gửi tới Cục Quản lý tài nguyên nước cũng như Sở Tài nguyên và Môi trường

 

Tuy nhiên trong trường hợp phát hiện những diễn biến bất thường về hạ thấp mực nước, hay suy giảm lưu lượng công trình cũng như gia tăng hàm lượng các thành phần hóa học và vi trùng trong nước cũng như nguồn nước khai thác có biểu hiện sụt lún mặt đất hay nghiêng lệch và rạn nứt nhà cửa xung quanh cũng như các hiện tượng bất thường khác doanh nghiệp khai thác có trách nhiệm báo cáo ngay với cơ quản lý tài nguyên nước ở địa phương và cơ quan cấp phép.

 

Sau cùng nếu có thắc mắc gì thêm bạn có thể liên hệ ngay với HỢP PHÁT để được đội ngũ tư vấn cũng như hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé.

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo