Phương pháp quan trắc mực nước hồ chứa chính xác nhất

PHƯƠNG PHÁP QUAN TRẮC MỰC NƯỚC HỒ CHỨA CHÍNH XÁC NHẤT HIỆN NAY
Thuy NguyenViết bởi: Thuy Nguyen

PHƯƠNG PHÁP QUAN TRẮC MỰC NƯỚC HỒ CHỨA CHÍNH XÁC NHẤT HIỆN NAY

Áp dụng chính xác phương pháp quan trắc mực nước hồ chứa là một trong những việc làm quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác công trình thủy lợi.

Áp dụng đúng phương pháp quan trắc mực nước hồ chứa mang lại những lợi ích gì ??

 

Hồ chứa nước là công trình tích trữ nước với nhiệm vụ chính là điều tiết dòng chảy, cắt lũ, giảm lũ, cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, sinh hoạt, phát điện và cải thiện môi trường.

Với những khu vực có lượng mưa thấp thì hầu hết các hồ chứa thủy lợi không tích đủ lượng nước so với dung tích thiết kế. Các công trình nhỏ mặc dù tích đầy nhưng chỉ cung cấp được nước cho công tác tưới một vụ đã cạn nguồn nước. 

Chính vì vậy, để đảm bảo sử dụng nguồn nước hiệu quả, phát huy hết công năng của các công trình thủy lợi; đồng thời đảm bảo an toàn hồ chứa trong mùa mưa lũ, chúng ta phải triển khai nhiều giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ quan trắc mực nước hồ chứa để nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác công trình thủy lợi.

 

 

Vì xác định được tầm quan trọng của khoa học, công nghệ, thời gian qua nhiều đơn vị đã tìm đến HỢP PHÁT để yêu cầu tư vấn giải pháp và lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động như: quan trắc lượng mưa, mực nước và lưu lượng xả ở các hồ chứa, đập dâng phục vụ công tác quản lý vận hành, điều phối cấp nước và công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai trong mùa mưa lũ. 

Đặc biệt, các thiết bị quan trắc lượng mưa ở thượng nguồn hồ chứa có vai trò rất quan trọng. Đây là công cụ cung cấp thông tin nhanh, kịp thời và hỗ trợ cho các đơn vị quản lý hồ chứa nước để tính toán được lưu lượng nước đến hồ chứa, đưa ra quyết định vận hành hợp lý để đón lũ, cắt lũ, đảm bảo đủ dung tích phòng lũ; từ đó đảm bảo an toàn hồ chứa nước và giảm nhẹ thiệt hại cho người và tài sản tại vùng hạ du.

Và cũng nhờ vào những phương pháp quan trắc mực nước hồ chứa dưới đây mà nhiều đơn vị quản lý đã điều tiết được nguồn nước đúng thời gian, đáp ứng đủ nhu cầu khu tưới, kiểm soát nguồn nước cấp, dự báo sớm được dòng chảy, lượng nước đến hồ từ đó có phương án vận hành hồ chứa an toàn, hiệu quả. 

 

Phương pháp quan trắc mực nước hồ chứa có độ chính xác cao nhất hiện nay

 

Để tiến hành quan trắc mực nước hồ chứa, chúng ta có thể tiến hành theo 2 cách là đo thủ công và đo tự động, trong đó:

  • Đo thủ công

=> Đo thủ công theo “Cột thủy chí” (Quan trắc thủ công bằng mắt thường)

Cách lắp đặt để đo thủ công theo cột thủy chí như sau: Lắp đặt thước thủy chí bằng thép dọc theo mặt bê tông từ mặt đập xuống đáy đập sau đó đo ghi dữ liệu, quan trắc mực nước bằng mắt thường.

=> Dùng máy đo mực nước thủ công (Quan trắc thủ công, chi phí thấp) 

Cách lắp đặt máy đo mực nước thủ công: Lắp đặt ống thép dọc theo mặt bê tông từ mặt đập xuống đáy đập sau đó đo ghi dữ liệu và dùng máy đo mực nước để xác định mực nước hiện tại.

  • Đo tự động 

=> Đo tự động bằng cảm biến đo mực nước dạng áp lực (Quan trắc tự động & thủ công)

Cách lắp đặt cảm biến đo mực nước dạng áp lực: Gắn cố định cảm biến đo nước bằng áp lực, đặt vào trong ống thép bảo vệ. Sau đó, lắp đặt và nối ống thép dọc theo mặt bê tông từ đáy đập lên đến mặt đập rồi kết nối với bộ thu thập dữ liệu.

Lưu ý, có 2 phương án cho bạn chọn đó là: Dùng máy đo cầm tay để đo trực tiếp dữ liệu tại chỗ hay đấu nối vào bộ thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu tự động Datalogger. Dữ liệu được tự động thu thập, xử lý và hiển thị thời gian thực tại vị trí quan trắc, đồng thời gửi dữ liệu về trung tâm thông qua đường truyền 4G/5G. Người dùng có thể tải ứng dụng trên điện thoại di động để xem và quản lý dữ liệu.

=> Đo tự động bằng cảm biến đo mực nước loại Radar (Quan trắc tự động & thủ công)

Cách lắp đặt cảm biến đo mực nước loại Radar: Lắp đặt giá đỡ cảm biến tại măt đập, sau đó gắn cảm biến đo mực nước loại radar vào giá đỡ tại vị trí thông thoáng từ mặt đập xuống đáy đập. Sau đó đo ghi dữ liệu bằng đồng hồ điện tử hiển thị dữ liệu liên tục tại chỗ hay kết nối vào bộ thu thập dữ liệu của trạm quan trắc tự động đề gửi về trung tâm quản lý.

=> Cuối cùng là đo tự động bằng cảm biến đo mực nước loại Ultrasonic (Quan trắc tự động & thủ công)

 

Cách lắp đặt cảm biến đo mực nước loại Ultrasonic: Lắp đặt giá đỡ cảm biến tại măt đập, sau đó gắn cảm biến đo mực nước loại Ultrasonic vào giá đỡ tại vị trí thông thoáng từ mặt đập xuống đáy đập. Sau đó đo ghi dữ liệu bằng đồng hồ điện tử hiển thị dữ liệu liên tục tại chỗ hay kết nối vào bộ thu thập dữ liệu của trạm quan trắc tự động đề gửi về trung tâm quản lý.

Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào với phương pháp quan trắc mực nước hồ chứa cần được tư vấn và hỗ trợ thì nhanh chóng liên hệ với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm của HỢP PHÁT nhé.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo