Những bất cập của công tác QUAN TRẮC ĐỘ MẶN TRÊN SÔNG

NHỮNG BẤT CẬP CỦA CÔNG TÁC QUAN TRẮC ĐỘ MẶN TRÊN SÔNG
Thuy NguyenViết bởi: Thuy Nguyen

NHỮNG BẤT CẬP CỦA CÔNG TÁC QUAN TRẮC ĐỘ MẶN TRÊN SÔNG

Có thể nói hiện trạng công tác quan trắc độ mặn trên sông cũng như giám sát xâm nhập mặn ở nhiều nơi tại khu vực phía Nam còn những bất cập chưa được giải quyết thỏa đáng.

Xâm nhập mặn tại Việt Nam luôn là một bài toán lớn khó giải quyết triệt để

Thật vậy, ở Việt Nam tình trạng xâm nhập mặn được coi là một trong những loại hình thiên tai nguy hiểm. Trong những năm gần đây, tình hình thiệt hại do xâm nhập mặn gây ra ngày càng trở nên nghiêm trọng ở các vùng ven biển, nhất là ở Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng bằng sông Hồng.

Và để giảm thiểu cũng như có cơ sở triển khai các biện pháp ứng phó với xâm nhập mặn thì việc quan trắc độ mặn trên sông là rất cần thiết. Qua đó nghiên cứu, đánh giá hiện trạng mạng lưới quan trắc mặn, nhất là ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng bằng sông Hồng nên được kiến nghị các giải pháp tăng hiệu quả của công tác đo mặn trong tương lai.

Những bất cập của mạng lưới quan trắc độ mặn trên sông khiến tình trạng xâm nhập mặn vẫn còn là mối đe dọa

Việc đưa ra các giải pháp ứng phó kịp thời như quan trắc độ mặn trên sông nhằm cung cấp số liệu phục vụ dự báo cảnh báo về xâm nhập mặn là việc làm hết sức cần thiết để đánh giá chất lượng điều tra cơ bản về độ mặn trên hệ thống các sông chính trên cả nước nhưng song song đó vẫn còn những bất cập chưa thể điều chỉnh.

Vì theo Tổng cục Khí tượng Thủy văn hiện nay số trạm quan trắc độ mặn trên sông vẫn còn rất ít và phân bố không đồng đều ở các cửa sông ven biển, các trạm chủ yếu nằm trên các sông chính, nhánh lớn còn ở các khu vực hẹp hay các sông nhỏ trong cùng hệ thống thường chỉ có 1 trạm/1 điểm đo với thời gian quan trắc không đồng bộ. Cũng chính vì số lượng trạm ít nên công tác quan trắc, giám sát xâm nhập mặn gặp không ít khó khăn.

Quan trắc độ mặn trên sông vẫn còn quá "Thủ công"

Theo các chuyên gia môi trường cũng như chính bản thân HOTECH nhận thấy công tác quan trắc chính hiện nay vẫn là công tác thủ công, số lượng trạm quan trắc ít ỏi, mạng lưới các trạm thưa thớt dẫn đến khoảng cách đặt trạm không đảm bảo yêu cầu quan sát, giám sát, dự báo cho độ chính xác cao cũng như có vùng không đảm bảo số liệu quan trắc nên không thể đánh giá chi tiết xâm nhập mặn trên toàn vùng.

Đó là chưa kể còn có nhiều điểm chưa rõ ràng chi tiết trong việc đo đạc, điều tra, khảo sát phục vụ các mục đích khác nhau nay đã không còn phù hợp. Nguồn nhân lực có trình độ và kinh nghiệm trong quan trắc đo mặn còn hạn chế, thời gian đo mặn chưa thực sự phản ánh đầy đủ quá trình xâm nhập mặn do nguyên nhân biến đổi khí hậu gây ra hiện nay.

Quan trắc độ mặn trên sông còn yếu kém vì kinh tế nước nhà

Dù không muốn nhưng chính chúng ta cũng phải nhìn nhận thực tế đó là điều kiện kinh tế của nước ta trong việc nghiên cứu thiết lập hệ thống trạm quan trắc độ mặn trên sông có tính hiện đại hóa tự động hóa phục vụ đánh giá hiện trạng diễn biến mặn, cũng như dự báo xâm nhập mặn mới chỉ nằm trong quy mô dự án dùng nguồn vốn của nước ngoài hoặc tư nhân, ở mức độ thử nghiệm trong một thời gian nhất định rồi dừng, hoặc khả năng triển khai nhỏ lẻ chưa có tính rộng khắp.

Trên thực tế mạng lưới quan trắc độ mặn trên sông còn thưa thớt, chưa đáp ứng được yêu cầu, còn hạn chế nên các phương tiện, thiết bị, máy móc phục vụ đo đạc còn mang tính thủ công, thô sơ, mức độ tự động hóa chưa cao; chế độ và tần suất đo một số nơi còn thưa; vấn đề khảo sát định kỳ phục vụ đánh giá xâm nhập mặn, dự báo xâm nhập mặn, trong tình hình mặn diễn biến phức tạp như hiện nay chưa có quy chế và định mức áp dụng riêng.

Nhưng may mắn với công nghệ tự động ngày nay việc quan trắc độ mặn trên sông đã dễ dàng - nhanh chóng và hiệu quả hơn thay vì phải mang vác các thiết bị, công cụ cồng kềnh đến trực tiếp hiện trường để đo đạc thủ công như trước đây.

Nhưng HOTECH nhận thấy để ứng dụng hoàn toàn công nghệ tự động thì chi phí và giá thành đang là vấn đề lớn. Hiện đây vẫn là một công nghệ mới cần thử nghiệm để đảm bảo độ chính xác nên chúng ta vẫn sẽ kết hợp giữa các phương thức truyền thống xen lẫn hiện đại để đảm bảo quá trình quan trắc, giám sát xâm nhập mặn được diễn ra liên tục không bị gián đoạn.

Mọi thắc mắc về vấn đề quan trắc độ mặn trên sông bạn có thể liên hệ ngay với HOTECH để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo