Tại sao nên quan trắc an toàn hồ chứa trước mùa mưa bão ??

TẠI SAO CẦN QUAN TRẮC AN TOÀN HỒ CHỨA NƯỚC TRƯỚC MÙA MƯA BÃO ??
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

TẠI SAO CẦN QUAN TRẮC AN TOÀN HỒ CHỨA NƯỚC TRƯỚC MÙA MƯA BÃO ??

Quan trắc an toàn đập hồ chứa nước trước mùa mưa bão là một trong những công tác quan trọng hàng đầu góp phần vào việc điều tiết, thoát lũ, giảm thiệt hại do thiên tai gây ra.

 

Cần đẩy mạnh hơn nữa công tác quan trắc an toàn hồ chứa nước trước mùa mưa bão 

 

Theo như những gì mà HỢP PHÁT ghi nhận được thì hiện nay hệ thống hồ chứa nước của Việt Nam chúng ta trải dài từ Bắc vào Nam, nhiệm vụ lớn nhất của công trình này chính là phục vụ  công tác tưới tiêu, làm nông nghiệp, nuôi trồng khai thác thủy sản, cũng như khai thác thủy điện và phát triển du lịch…(có thể thấy công trình hồ chứa nước tham gia vào hầu hết những ngành kinh tế trọng điểm của nước ta).

 

Nhưng nhiệm vụ đặc biệt nhất của hồ chứa nước chính là điều hòa sinh thái và bảo vệ môi trường sống của con người. Nhưng trong 10 năm trở lại đây, tình hình thiên tai đã diễn biến ngày càng bất thường và khó dự đoán (đây là một trong những lý do quan trọng để các chủ công trình hồ chứa nước trên khắp Việt Nam phải tiến hành công tác quan trắc an toàn hồ chứa thường xuyên hơn).

 

Và để có thể theo dõi, giám sát vận hành cũng như cung cấp thông tin các hồ chứa phục vụ cho việc phòng chống thiên tai bão lũ trước đó thì Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình Thủ tướng Chính phủ các quy định về quan trắc an toàn đập hồ chứa nước trên các lưu vực sông lớn.

 

Theo đó, Bộ đã đứng ra chỉ đạo các cơ quan chức năng theo dõi, kiểm tra công tác quan trắc hồ chứa trên cả nước để có thể bảo đảm an toàn cho công trình hồ chứa trước mùa mưa bão.

 

Trong đó chủ các công trình hồ chứa cần ưu tiên cắt, giảm lũ cho vùng hạ du cũng như ưu tiên việc cấp nước để phục vụ cho các hoạt động sản xuất trước và sau bão lũ.

 

Tuy nhiên, Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn còn ghi nhận được nhiều hạn chế trong công tác quan trắc ở trên, nhất là vào các thời điểm xảy ra mưa lũ, rất nhiều hồ chứa vẫn chưa cập nhật kịp thời thông tin của hồ chứa lên hệ thống (nguyên nhân của việc này là công tác quan trắc hồ chứa trước mùa mưa bão vẫn bị xem nhẹ).

 

Đối với những trường hợp này, Cục Quản lý tài nguyên nước Quốc Gia đã ban hành văn bản nhắc nhở, nghiêm trọng hơn là cảnh cáo các đại diện của công trình hồ chứa về việc thiếu hụt các số liệu quan trọng góp phần trong công tác phòng, chống thiên tai.

 

Từ những trường hợp trên Bộ đã cho tiến hành các cuộc thanh tra đột xuất công tác quan trắc an toàn hồ chứa trước mùa mưa lũ. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành giám sát thường xuyên hơn cũng như kịp thời đôn đốc và hướng dẫn các chủ hồ cần thực hiện nghiêm túc công tác quan tác quan trắc an toàn hồ chứa trong mùa mưa bão.

 

Từ thực tế cho thấy, công tác quan trắc an toàn hồ chứa trước mùa mưa bão đã phát huy tác dụng tuy nhiên do sự chậm trễ và thiếu quyết đoán của một số đơn vị, tổ chức dẫn đến các yếu kém trong khâu cung cấp thông tin vận hành hồ chứa để phòng chống và khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra.

 

HỢP PHÁT hy vọng trong thời gian tới công tác quan trắc an toàn hồ chứa trước mùa mưa bão cần đặt lên hàng đầu và được xem là một trong những việc được ưu tiên khi mua mùa mưa bão kéo đến.

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo