Chỉ số WQI quan trọng như thế nào trong quan trắc chất lượng nước ?

CHỈ SỐ WQI QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO KHI QUAN TRẮC CHẤT LƯỢNG NƯỚC ??
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

CHỈ SỐ WQI QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO KHI QUAN TRẮC CHẤT LƯỢNG NƯỚC ??

Có thể nói WQI chính là chỉ số quan trọng nhất trong công tác quan trắc chất lượng nước hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của WQI.

 

Vậy WQI là gì mà quan trọng trong công tác quan trắc chất lượng nước  ??

 

Trên thực tế thì WQI chính là viết tắt của "Chỉ số chất lượng nước " đây cũng chính là một chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc chất lượng nước và dùng để mô tả về định lượng của chất lượng nước cũng như khả năng sử dụng của nguồn nước đó được biểu diễn qua một thang điểm cụ thể.

 

Và nguồn nước ấy chỉ được gọi là nước sạch khi nào chúng đảm bảo được việc đạt các chỉ tiêu như: nước trong, không màu, không mùi đặc biệt là không chứa các mầm bệnh hay chất độc hại. 

 

Tuy nhiên, muốn biết nguồn nước chúng ta đang sử dụng có sạch hay không cần phải đem chúng đi phân tích, chỉ khi nào chúng đạt tiêu chuẩn vệ sinh theo quy định của Bộ Y tế thì nguồn nước ấy mới gọi là sạch.

 

Và nhiệm vụ của chỉ số chất lượng nước WQI lúc này chính là để đánh giá nhanh chất lượng nước mặt lục địa một cách tổng quát nhất cũng như có thể được sử dụng như một nguồn dữ liệu quan trọng trong việc xây dựng bản đồ phân vùng chất lượng nước. 

 

Ngoài ra, WQI còn cung cấp những thông tin được thu thập từ môi trường theo cách cách đơn giản, dễ hiểu và trực quan nhất cho con người chúng ta từ đó giúp chúng ta nâng cao nhận thức về chất lượng môi trường nước hơn nữa trong đời sống sản xuất và sinh hoạt.

 

Những thông số được sử dụng để tính WQI sẽ bao gồm DO, nhiệt độ, BOD5, COD, N-NH4, P-PO4, TSS, độ đục, Tổng Coliform và pH. Và sau khi tính toán ra WQI đối với từng thông số nêu trên cũng như tính toán WQI cho từng điểm quan trắc chúng ta cần sử dụng bảng xác định giá trị WQI tương ứng với mức đánh dưới đây:

 

Những để tăng cường việc quản lý chất lượng nước, cũng như sử dụng hiệu quả số liệu quan trắc môi trường nước và sự đa dạng hóa hình thức phổ biến thông tin môi trường tới cộng đồng, thì Tổng cục Môi trường đã ban hành Sổ tay hướng dẫn để tính toán chỉ số chất lượng nước - WQI theo Quyết định số 879/QĐ-TCMT ngày 1/7/2011.

 

Tuy nhiên, qua một thời gian triển khai và áp dụng thì sổ tay hướng dẫn tính toán WQI vẫn còn tồn tại một số bất cập chưa được giải quyết liên quan đến nội dung, cũng như phương pháp tính toán các chỉ số WQI cũng như chưa quy định các thông số quan trắc từ các trạm quan trắc môi trường nước tự động, hay nhóm thông số đặc thù từ kim loại nặng - nhóm có khả năng gây độc và tác động mạnh tới chất lượng môi trường nước nếu bị ô nhiễm.

 

Chính vì thế mà Tổng cục Môi trường đã tiến hành việc rà soát, chỉnh sửa để có thể hoàn thiện Sổ tay hướng dẫn tính toán WQI. Mãi đến năm 2019 thì Tổng cục Môi trường mới ban hành Quyết định số 1460/QĐ - TCMT về việc Hướng dẫn kỹ thuật tính toán cũng như công bố chỉ số chất lượng nước của Việt Nam (VN WQI) để thay thế Quyết định số 879/QĐ-TCMT ngày 1/7/2011 và áp dụng quy định này đến tận hôm nay.

 

Tuy nhiên, HỢP PHÁT hy vọng bạn hiểu được là để tính được WQI một cách chính xác nhất thì công tác quan trắc chất lượng nước tự động trước đó cần được triển khai hoàn thiện trước vì chỉ số WQI còn được tính toán riêng cho số liệu của từng điểm quan trắc cũng như từng thông số quan trắc. 

 

Do đó nếu công tác quan trắc chất lượng nước tự động không được đầu tư ngay từ ban đầu sẽ ảnh hưởng nghiêm trong đến chỉ số WQI.

 

Vì thế, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về WQI cũng như hệ thống quan trắc chất lượng nước bạn có thể liên hệ với HỢP PHÁT để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo