4 yếu tố và 7 chế độ quan trắc nước ngầm tự động

4 YẾU TỐ VÀ 7 CHẾ ĐỘ QUAN TRẮC NƯỚC NGẦM TỰ ĐỘNG DOANH NGHIỆP CẦN BIẾT
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

4 YẾU TỐ VÀ 7 CHẾ ĐỘ QUAN TRẮC NƯỚC NGẦM TỰ ĐỘNG DOANH NGHIỆP CẦN BIẾT

4 yếu tố và 7 chế độ quan trắc nước ngầm tự động bên dưới đây chính là những thông tin cần thiết mà doanh nghiệp cần nắm để có thể đánh giá được chất lượng cũng như các tác động khác ảnh hưởng đến nguồn nước dưới đất.

 

Quan trắc nước ngầm tự động quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp ??

 

Đối với hầu hết doanh nghiệp hiện nay chất lượng nguồn nước góp một phần quan trọng trong việc sản và xuất kinh doanh do đó, tiến hành quan trắc nước ngầm tự động chính là cách tốt nhất để doanh nghiệp có thể theo dõi một cách có hệ thống về việc đo mực nước, lưu lượng cũng như các chỉ tiêu chất lượng của nguồn nước dưới lòng đất (nước ngầm) nhằm phục vụ tốt nhất cho việc cung cấp thông tin để đánh giá hiện trạng, diễn biến số lượng cũng như chất lượng của nguồn nước mà doanh nghiệp đang sử dụng.

 

Trong đó 4 yếu tố và 7 chế độ quan trắc nước ngầm tự động bên dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp triển khai một cách nhanh chóng những điều trên, cụ thể thì:

 

4 Yếu tố quan trắc nước ngầm tự động quan trọng cần phải biết

 

  • Đối với công trình quan trắc giếng khoan cần tiến hành đo mực nước, nhiệt độ, chiều sâu giếng khoan và chất lượng nguồn nước.
  • Đối với công trình quan trắc điểm lộ cần tiến hành đo lưu lượng, nhiệt độ và chất lượng nguồn nước.
  • Đối với công trình quan trắc sân cân bằng cần tiến hành đo lượng thấm, lượng mưa, lượng bốc hơi cũng như nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng nguồn nước.
  • Đối với thông số quan trắc chất lượng nguồn nước thì các thông số quan trắc chất lượng tài nguyên nước dưới đất sẽ được quy định tại các loại mẫu như: mẫu phân tích toàn diện, mẫu sắt, mẫu vi lượng, mẫu nghiên cứu ô nhiễm có nguồn gốc hữu cơ và chỉ tiêu phân tích tại hiện trường

 

7 chế độ quan trắc nước ngầm tự động quan trọng cần phải biết

 

1 - Chế độ quan trắc mực nước ngầm tự động theo mùa

 

Trong đó thời gian tính mùa khô được quy định như sau: Với nhưng khu vực Tây Bắc, Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, cũng như Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ tiến hành tính thời gian từ tháng 11 năm trước đến hết tháng 4 năm sau. Còn khu vực Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ sẽ được tính từ tháng 1 đến hết tháng 8.

 

Bên cạnh thời gian tính mùa khô chính là thời gian tính mùa mưa được quy định như sau: Với khu vực Tây Bắc, Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ cũng như Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên, Nam Bộ sẽ được tính từ tháng 5 đến hết tháng 10. Riêng với khu vực Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ sẽ được tính từ tháng 9 đến hết tháng 12.

 

2 - Chế độ quan trắc mực nước, lưu lượng nước bằng thiết bị đo thủ công

 

Thông thường việc quan trắc nước ngầm bằng thiết bị thủ công sẽ được tiến hành ở các công trình quan trắc vùng không ảnh hưởng triều cũng như các công trình quan trắc ảnh hưởng của thủy triều đến nước dưới đất và các công trình ở sân cân bằng 9 (quý doanh nghiệp muốn biết chi tiết cách đo thủ công HỢP PHÁT sẽ tư vấn cụ thể nhưng đo bằng thiết bị tự động hóa thì sẽ không cần đến những cách đo tốn nhiều thời gian này nữa).

 

3 - Chế độ quan trắc mực nước, nhiệt độ bằng những thiết bị đo tự ghi

 

Khi thiết lập chế độ ghi dữ liệu đối với các công trình quan trắc ảnh hưởng của thủy triều hay khai thác nước cần tự ghi 01 giờ/lần còn các công trình không ảnh hưởng của thủy triều sẽ tự ghi 02 giờ/lần.

 

Bên cạnh đó là chế độ lấy dữ liệu và truyền dữ liệu. Việc lấy dữ liệu diễn ra 02 lần trong tháng vào ngày đầu và giữa tháng còn truyền dữ liệu thì 01 lần trong ngày vào lúc 14h chiều. Sau cùng là kiểm tra thiết bị đo tự ghi 02 lần trong tháng có thể xen kẽ vào khi đi lấy số liệu.

 

4 - Chế độ quan trắc nhiệt độ nước ngầm

 

Đối với những công trình quan trắc thủ công hay vùng không ảnh hưởng triều thì tiến hành đo nhiệt độ nước dưới đất ngay sau khi đo mực nước. Còn đối với các công trình quan trắc thủ công thuộc vùng ảnh hưởng triều thì đo 01 lần trong ngày vào lúc 13h chiều. Sau cùng là với các công trình quan trắc lắp máy tự ghi sẽ tiến hành đo nhiệt độ 05 lần trong tháng lúc thay băng hay kiểm tra và bảo dưỡng máy.

 

5 - Chế độ quan trắc chất lượng nước dưới đất

 

Tiến hành phân tích tại phòng thí nghiệm hoặc phân tích tại hiện trường tối thiểu 02 lần trong năm. Còn với chế độ quan trắc tự ghi thì thiết lập chế độ ghi dữ liệu 02 lần trong tháng cũng như lấy dữ liệu 01 lần trong tháng cùng chế độ quan trắc kiểm tra 02 lần trong năm trừ đi những trường hợp đột xuất.

 

6 -  Điều chỉnh chiều sâu giếng khoan tiến hành mỗi quý một lần

 

7 - Điều chỉnh chế độ quan trắc bắt buộc đơn vị thực hiện quan trắc không được tự ý điều chỉnh chế độ quan trắc những đối với các công trình có số liệu quan trắc từ 15 năm trở lên thì đơn vị thực hiện quan trắc có thể đề xuất chế độ đo phù hợp trình cấp có thẩm quyền quyết định.

 

Nếu có thắc mắc gì thêm từ những nội dung trên quý doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ của HỢP PHÁT để được tư vấn cũng như hỗ trợ nhanh nhất.

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo