Mục đích và phương pháp của việc quan trắc nước ngầm

MỤC ĐÍCH VÀ PHƯƠNG PHÁP CỦA VIỆC QUAN TRẮC NƯỚC NGẦM
Thuy NguyenViết bởi: Thuy Nguyen

MỤC ĐÍCH VÀ PHƯƠNG PHÁP CỦA VIỆC QUAN TRẮC NƯỚC NGẦM

Nắm kỹ mục đích và phương pháp quan trắc nước ngầm sẽ giúp việc thiết kế hệ thống cũng như nhanh chóng nhận được những cảnh báo không mong muốn về chất lượng mực nước ngầm.

Vậy nước ngầm trong tự nhiên là gì?

Chắc bạn đã nghe nhiều về nước ngầm nhưng lại không biết rõ về loại nước này, vì trong thực tế nước ngầm (hay còn được gọi là nước dưới đất) là thuật ngữ chỉ loại nước nằm bên dưới bề mặt đất trong các không gian rỗng của đất và trong các khe nứt của các thành tạo đá, và các không gian rỗng này có sự liên thông với nhau. Một thành tạo đá hoặc các dạng tích tụ vật liệu không cố kết được gọi là tầng chứa khi nó chứa và có thể cung cấp một lượng nước có thể sử dụng được.

Và độ sâu của không gian có mặt khe nứt hoặc lỗ rỗng trong đá, mà tại đó bắt đầu bão hòa nước hoàn toàn thì được gọi là mực nước ngầm. Nước dưới đất thường được khai thác phục vụ cho nông nghiệp, đô thị, và công nghiệp qua các giếng khai thác nước.

Quan trắc nước ngầm là gì ??

Quan trắc nước ngầm được hiểu là trong một tầng chứa cụ thể hoặc toàn bộ các tầng chứa nhằm theo dõi hiện trạng mực nước ngầm. Qua đó có thể điều tiết hợp lý quá trình tháo khô hố móng phục vụ hiệu quả công tác thi công hầm. Ngoài ra, dựa vào độ hạ thấp mực nước ngầm để dự báo lún của đất nền và công trình xung quanh.

Để thực hiện công tác quan trắc nước ngầm bạn cần tiến hành xây dựng giếng quan trắc bao gồm 2 ống giếng (ống trong và ống ngoài). Ống trong được thiết kế gồm đầu lọc ở đầu ống và ống ngoài có công dụng bảo vệ giếng quan trắc. Tùy vào mức độ sâu khác nhau của từng giếng mà người quan trắc sẽ căn cứ vào mực nước trong ống để có thể xác định được mực nước ngầm tại giếng quan trắc. 

Mục đích của việc quan trắc nước ngầm trong tự nhiên

- Hỗ trợ thiết kế hệ thống bơm

- Xác định hiệu quả của hệ thống bơm

- Cảnh báo sớm sự ngập nước

- Theo dõi mức độ hạ thấp của nước ngầm

Phương pháp của việc quan trắc nước ngầm trong tự nhiên

Trong thực tế có 2 loại giếng quan trắc mực nước ngầm phổ biến đó là:

  • Giếng quan trắc sử dụng ống lọc khe dùng quan trắc mực nước chung cho nhiều tầng chứa nước

  • Giếng quan trắc sử dụng ống lọc standpipe, mỗi giếng thường sử dụng để quan trắc cho mỗi tầng chứa nước riêng biệt

Thiết bị quan trắc nước ngầm được HỢP PHÁT cung cấp

Để có thể tiến hành công tác quan trắc nước ngầm thì điều đầu tiên cần đến là thiết bị quan trắc nước ngầm, do đó để quan trắc nước ngầm cần một số dụng cụ thiết bị chuyên dụng như: máy đo mực nước. Máy đo mực nước được dùng để xác định mực nước ở bên trong giếng quan trắc nước ngầm. Một số hãng sản xuất phổ biến trên thế giới mà HỢP PHÁT đang cung cấp và nhận được sự tin cậy từ khách hàng của mình đó là : Global Water, Xylem Analytics,..

Cách HỢP PHÁT lắp đặt thiết bị quan trắc nước ngầm

Bắt đầu với giếng quan trắc nước ngầm cấu tạo bằng ống nhựa PVC với đường kính ngoài là 60mm, được đục lỗ tại phạm vi từ 4m đến 6m tính từ đáy trở lên. Khoan tạo lỗ tới độ sâu thiết kế và rửa hố khoan bằng nước sạch. Đặt ống lọc D60mm xuống hố khoan, tiếp tục nối ống đến độ sâu thiết kế. Lắp đầy sỏi xung quanh ống.

Cắt chiều dài thừa của ống đứng. Xây miệng hố khoan và đặt hộp bảo vệ. Mực nước trong ống đứng hay giếng quan trắc nói chung được đo bằng dụng cụ đo mực nước gồm một đầu đo, một dây cáp hoặc thước đo có đánh dấu mm hoặc % foot, và tời cáp gắn với thiết bị điện tử. Đầu đo được thả xuống trong ống đến khi đèn và còi báo hiệu tiếp xúc với nước. Các vạch độ sâu trên dây cáp chỉ mực nước ngầm.

HỢP PHÁT hi vọng những thông tin trên thật sự bổ ích với những gì bạn đang tìm hiểu về quan trắc nước ngầm trong tự nhiên.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo