LƯU Ý khi quan trắc môi trường nước mặt

NHỮNG LƯU Ý KHI QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG NƯỚC MẶT
Thuy NguyenViết bởi: Thuy Nguyen

NHỮNG LƯU Ý KHI QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG NƯỚC MẶT

Vì quan trắc môi trường nước mặt là điều rất cần thiết và phải thực hiện theo quy định của pháp luật do đó khi tiến hành công tác này cần hết sức lưu ý.

 

 

Tại sao phải quan trắc môi trường nước mặt

 

Vì quan trắc môi trường nước mặt là một trong những yêu cầu, nhiệm vụ cần thực hiện để bảo vệ môi trường. Điều này rất có ý nghĩa trong việc đánh giá chất lượng nguồn nước để có biện pháp điều chỉnh. 

 

Hơn nữa, môi trường sống của chúng ta bao gồm nhiều yếu tố khác nhau như: nước ngầm, nước mặt, không khí, đất… Các thành phần này rất quan trọng đối với sự sống của con người, các sinh vật khác. Tuy nhiên, chúng đang ngày càng bị ô nhiễm và đe dọa cuộc sống của chúng ta. Trong đó, nước mặt bị ô nhiễm rất nặng do rác – nước thải sinh hoạt, rác – nước thải công nghiệp gây ra. Vì vậy, quan trắc môi trường nước mặt là điều phải thực hiện trong giai đoạn hiện nay.

 

Vì thế các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, các đơn vị có liên quan cần thực hiện theo dõi sự thay đổi môi trường nước. Cần phải biết được tình trạng môi trường để có thể đánh giá sự thay đổi và có hướng giải quyết. Đó được gọi là quan trắc môi trường, trong đó có quan trắc môi trường nước. Trong đó, quan trắc môi trường nước mặt là sự theo dõi để biết được các yếu tố sẽ tác động lên nguồn nước. Từ đó, sẽ có được những đánh giá cụ thể về hiện trạng nguồn nước và những diễn biến có thể xảy ra.

 

Những lưu ý quan trọng khi quan trắc môi trường nước mặt

 

Chú ý đến vị trí quan trắc nước mặt

 

Có thể bạn không biết nhưng không phải tất cả mọi vị trí của mặt nước đều phù hợp để quan trắc. Vị trí quan trắc môi trường nước mặt ảnh hưởng rất lớn đến kết quả đo. Nếu chọn vị trí không phù hợp sẽ khiến kết quả quan trắc bị sai lệch. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến các dự báo về sau và không đem lại kết quả tốt nhất. Do đó, khi quan trắc nước cần chọn nơi có tính ổn định cao.

 

 

Chú ý đến thiết bị và dụng cụ lấy mẫu để quan trắc nước mặt

 

Để quan trắc môi trường nước mặt bạn cần phải sử dụng các thiết bị đo hiện đại. Bởi đây là những thiết bị sẽ đưa ra kết quả và chúng ta phải dựa vào nó rất nhiều. Vì vậy, cần chọn thiết bị đo tốt, chất lượng để đảm bảo sự chính xác.

 

Khi quan trắc môi trường nước mặt bạn phải sử dụng dụng cụ lấy mẫu có miệng rộng và có nắp đậy. Điều này giúp chúng ta dễ dàng lấy nước cũng như bảo vệ mẫu nước khỏi sự xâm nhập của chất lạ. Đặc biệt, bình chứa mẫu nước phải đảm bảo về độ bền, không bị ăn mòn, phải là vật liệu trơ hóa học. Có như vậy mới đảm bảo được chất lượng mẫu nước.

 

Chú ý đến thời gian, phương pháp lấy mẫu quan trắc nước mặt

 

Các yếu tố như thời gian, tần suất và phương pháp lấy mẫu vô cùng quan trọng. Vì các yếu tố này đều có ảnh hưởng trực tiếp đến mẫu nước cũng như kết quả đo đọc. Cho nên, phải thật chú ý khi chuẩn bị quan trắc môi trường nước mặt.

 

Tùy thuộc vào tình trạng nước mà thời gian và tần suất lấy mẫu khác nhau. Có những nguồn nước chỉ cần lấy mẫu 1 tháng/lần, có nơi lại lấy hàng tuần, cũng có nơi lấy mẫu kiểm tra hằng ngày.

 

Chú ý đến phương pháp lấy mẫu

 

Hiện nay có rất nhiều phương pháp lấy mẫu để quan trắc môi trường nước mặt và chúng phụ thuộc vào chương trình lấy mẫu. Tùy thuộc vào yêu cầu, chương trình sẽ chọn phương pháp lấy mẫu quan trắc môi trường nước phù hợp.

 

 

Chú ý đến vận chuyển và bảo quản mẫu nước

 

Khâu vận chuyển và bảo quản mẫu nước đặc biệt quan trọng, do đó để bảo vệ mẫu nước tốt nhất cần phải dùng các bình chứa chắc chắn, kín và sạch để không bị rò rỉ, nhiễm khuẩn. Quá trình vận chuyển nên giữ lạnh mẫu nước, để nơi khô ráo, sạch sẽ và tránh ánh nắng. Còn việc lấy mẫu nước để quan trắc môi trường nước tưởng dễ nhưng lại không đơn giản chút nào. Chúng ta cần phải cẩn thận trong từng công đoạn. Bởi vì chỉ một chút sai sót cũng khiến kết quả quan trắc bị sai lệch và ảnh hưởng đến việc đưa ra hướng giải quyết. 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo