Doanh nghiệp cẩn thận khi không quan trắc nước thải tự động

DOANH NGHIỆP GẶP NHIỀU RẮC RỐI KHI KHÔNG LẮP ĐẶT HỆ THỐNG QUAN TRẮC NƯỚC THẢI TỰ ĐỘNG
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

DOANH NGHIỆP GẶP NHIỀU RẮC RỐI KHI KHÔNG LẮP ĐẶT HỆ THỐNG QUAN TRẮC NƯỚC THẢI TỰ ĐỘNG

Đối với những doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện đúng quy định của nhà nước về việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động sẽ gặp không ít rắc rối trong quá trình sản xuất, cụ thể là những hình phạt sẽ được đưa ra nếu vẫn không khắc phục được điều trên.

 

Hậu quả khi doanh nghiệp vẫn chưa lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động theo quy định của cơ quan nhà nước

 

Theo đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hiện đang nằm ngoài khu công nghiệp nhưng có quy mô xả nước thải từ 1.000 m3/ngày đêm trở lên (quy định sẽ không bao gồm nước làm mát), sẽ phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục cũng như truyền số liệu trực tiếp cho Sở Tài nguyên và Môi trường ở địa phương đó.

 

Vì theo như hoạt động quản lý chất thải được quy định rõ ràng tại Điều 39 của Nghị định số 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý chất thải và phế liệu cũng như thông tư mới nhất có yêu cầu Các khu công nghiệp phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục và truyền số liệu trực tiếp đến Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương. Cụ thể thì:

 

- Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nằm ngoài khu công nghiệp có quy mô sản xuất và xả nước thải ra môi trường từ 1.000 m3/ngày đêm trở lên sẽ phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục và truyền số liệu trực tiếp cho Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương theo quy định.

 

- Các cơ quan ban ngành có liên quan, khuyến khích các doanh nghiệp accs cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ nằm ngoài khu công nghiệp có quy mô xả thải dưới 1.000 m3/ngày đêm được xem là có nguy cơ cao tác hại đến môi trường phải lắp đặt ngay thiết bị quan trắc nước thải tự động liên tục theo quy định nếu trên cũng như những quy định mới nhất đáng hiện hành.

 

Doanh nghiệp sản xuất phải thực hiện nghiêm công tác lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động sau xử lý trước khi xả thải ra ngoài môi trường

Cũng theo như chia sẻ của Bộ Tài Nguyên và Môi trường khi ban hành Thông tư 10/2021/TT-BTNMT có hiệu lực ngày 16/08/2021, cập nhật các yêu cầu về hệ thống quan trắc nước thải, quan trắc môi trường trong đó quy định về các yêu cầu cơ bản và đặc tính kỹ thuật về hệ thống quan trắc nước thải tự động có nêu rằng nếu như doanh nghiệp không muốn lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động thì theo quy định của Chính phủ sẽ xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản như sau:

 

- Phạt tiền doanh nghiệp từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng nếu không chấp hành việc lắp đặt trạm quan trắc online, không thực hiện quan trắc môi trường từ 75% các thông số phải quan trắc trở lên, cũng như không kết nối với cơ quan có thẩm quyền.

- Phạt tiền từ 60.000.000 đến 70.000.000 đồng đối với hành vi  không thực hiện quan trắc nước thải theo quy định cũng như làm sai lệch số liệu quan trắc.

 

- Đình chỉ việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước cũng như xả nước thải vào nguồn nước từ 01 đến 03 tháng bắt đầu từ lúc vi phạm

 

Chính vì những lý do trên, doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định của Nhà nước về vấn đề lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động để tránh bị xử phạt hành chính như trên.

 

Quý doanh nghiệp cũng nên lưu ý là công tác lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động còn là cơ sở quan trọng để cơ quan chức năng xem xét cũng như đánh giá phê duyệt tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội.

 

Ngoài ra hoạt động này còn đánh giá xác nhận tình hình sản xuất của cơ sở đó đối với khu vực xung quanh ra sao, có đáp ứng đầy đủ tiêu chí, tiêu chuẩn bảo vệ môi trường hay không để từ đó xác nhận công tác sản xuất của cơ sở đó không gây ô nhiễm phát sinh trên diện rộng.

 

Quan trọng hơn đó là công tác lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động chính là ràng buộc trách nhiệm sản xuất giữa chủ doanh nghiệp với cơ quan chức năng môi trường nhằm bảo đảm khi hoạt động sản xuất không gây nguy hại đến với môi trường.

 

Bên cạnh đó, công tác lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động còn giúp cơ quan môi trường đánh giá được tình hình hoạt động của doanh nghiệp về quy mô, năng suất, môi trường, chất thải để xem chất thải đưa vào môi trường của doanh nghiệp là hợp lý hay không. 

HỢP PHÁT mong muốn những giải pháp của mình có thể phần nào giúp cho doanh nghiệp có thể giải quyết được bài toán "xả thải hợp lý' của mình cũng như thực hiện tốt mọi quy định mà cơ quan nhà nước đề ra.

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo