Khái nhiệm đúng nhất về trạm quan trắc tự động

KHÁI NIỆM ĐÚNG NHẤT VỀ TRẠM QUAN TRẮC TỰ ĐỘNG
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

KHÁI NIỆM ĐÚNG NHẤT VỀ TRẠM QUAN TRẮC TỰ ĐỘNG

Hiểu đúng về trạm quan trắc tự động sẽ giúp doanh nghiệp tránh mắc phải những vi phạm không đáng có cũng như tăng độ uy tín và chuyên nghiêp hơn trong mắt khách hàng và đối tác.

 

Vậy khái niệm đúng nhất về trạm quan trắc tự động cho doanh nghiệp là gì ??

 

Nói một cách chính xác và dễ hiểu thì nếu dự án của doanh nghiệp thuộc đối tượng quy định của Nhà nước thì phải tiến hành đầu tư lắp đặt trạm quan trắc môi trường tự động cũng như vận hành, bảo trì và quản lý chất lượng hệ thống hoạt động ổn định, chất lượng song song với hoạt động sản xuất kinh doanh.

 

Hiện nay có rất nhiều quy định về hệ thống quan trắc tự động cho doanh nghiệp vì đa phần các doanh nghiệp hiện nay đều phải thiết kế trạm quan trắc tự động đối với nước thải, khí thải để thực hiện theo chức năng khác nhau. Trong đó, doanh nghiệp cần căn cứ theo Nghị định 40/2019/NĐ-CP để công tác quan trắc tự động được thực hiện theo đúng các thông số như sau:

 

  • Đối với hệ thống quan trắc nước thải tự động sẽ bao gồm nhiệt độ, lưu lượng, pH, TSS, COD, amonia, BOD, COD, N, P,…
  • Đối với hệ thống quan trắc khí thải tự động sẽ gồm lưu lượng, nhiệt độ, áp suất, bụi tổng, SO2, NOx, CO,…

 

Bên cạnh đó là các thiết bị từ hệ thống quan trắc môi trường online như thiết bị ghi nhận, lưu giữ và truyền dữ liệu, thiết bị đo pH, TSS, lưu lượng, lấy mẫu dùng cho nước thải, thiết bị xử lý và truyền dữ liệu về Sở TNMT và tủ điện và phụ kiện khác.

 

Tuy nhiên, quý doanh nghiệp cầng lưu ý mỗi trạm quan trắc tự động sẽ tiến hành đo đạc, phân tích mẫu chất thải, so sánh với tiêu chuẩn, độ chính xác, cùng thời gian đáp ứng và cảnh báo sớm những vấn đề xảy ra.

 

Do đó, trạm quan trắc tự động của doanh nghiệp sẽ được thiết kế dựa trên các chỉ tiêu như số lượng mẫu, nhu cầu khách hàng, chất lượng của thiết bị máy móc quan trắc cũng như yêu cầu từ cơ quan môi trường. Với uy tín trong ngành các gói dịch vụ lắp đặt trạm quan trắc tự động hóa của HỢP PHÁT giúp vận hành dễ dàng hơn cũng như giúp giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp hơn.

 

Không chỉ lắp đặt trạm quan trắc tự động theo đúng quy định của cơ quan nhà nước mà doanh nghiệp còn phải quản lý hệ thống quan trắc tự động liên tục và hiệu quả bằng cách định kỳ kiểm tra thiết bị máy móc, cũng như tiến hành bảo trì bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế theo hướng dẫn nếu gặp sự cố.

 

Bên cạnh đó doanh nghiệp còn phải tiến hành đo đạc, phân tích theo chất chuẩn đúng quy định và định kỳ kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị nhằm duy trì tính ổn định đối với hệ thống quan trắc. Cũng như thực hiện đầy đủ, chính xác quy định trong quản lý các dữ liệu, thông tin, tính an toàn thiết bị về yêu cầu kỹ thuật trong suốt quá trình vận hành.

 

Sau cùng là thường xuyên kiểm tra tổng quan chất lượng hệ thống với mục đích đảm bảo tính độc lập, hiệu quả từng hệ thống. Cũng như hệ thống lưu trữ, truyền nhận số liệu phải đảm bảo tính chính xác, đúng giá trị đo, và không bị tác động từ bên ngoài làm sai lệch kết quả. Và tất cả số liệu phải được chuẩn hóa để truyền về Sở TNMT.

 

Trên cơ sở đó thì những yêu cầu đối với hệ thống quan trắc tự động mà doanh nghiệp cần đáp ứng đó là thành phần cơ bản của hệ thống phải bao gồm thiết bị quan trắc tự động, thiết bị thu thập, lưu giữ, truyền dữ liệu về Sở TNMT, thiết bị lấy mẫu tự động, camera, nhà trạm, bơm lấy mẫu. Tiến hành kiểm định, hiệu chuẩn đối với trạm quan trắc cũng như hệ thống đảm bảo hoạt động liên tục

 

Sau khi trạm quan trắc tự động đã được xây dựng hoàn chỉnh, thì chủ doanh nghiệp cần gửi hồ sơ về Sở TNMT xem xét và xác nhận trước khi hệ thống đi vào hoạt động. Những khó khăn mà doanh nghiệp có thể sẽ gặp phải đối với trạm quan trắc tự động như chưa kiểm định, hiệu chuẩn hệ thống phù hợp với điều kiện thực tế tại doanh nghiệp, cũng như nhiều trường hợp thiết bị thường xuyên gặp sự cố nhưng chưa có biện pháp xử lý hiệu quả.

 

Do đó doanh nghiệp cần tìm đến những đơn vị có chuyên môn và uy tín trong nghề họ có thể thiết kế trạm quan trắc cũng như hướng dẫn chi tiết các công việc vận hành, bảo trì bảo dưỡng hệ thống theo quy định. Hãy nhớ rằng, chất lượng từng trạm quan trắc tự động phụ thuộc vào kinh nghiệm chuyên môn, am hiểu các vấn đề kỹ thuật trong quá trình lắp đặt và vận hành của đơn vị thi công.

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo