Hồ chứa tại các nước phát triển đều được lắp hệ thống quan trắc

HỒ CHỨA TẠI CÁC NƯỚC PHÁT TRIỂN ĐỀU ĐÃ LẮP ĐẶT HỆ THỐNG QUAN TRẮC NƯỚC TỰ ĐỘNG
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

HỒ CHỨA TẠI CÁC NƯỚC PHÁT TRIỂN ĐỀU ĐÃ LẮP ĐẶT HỆ THỐNG QUAN TRẮC NƯỚC TỰ ĐỘNG

Có thể bạn không biết nhưng hồ chứa và các cảng biển tại những quốc gia phát triển trên thế giới đã được được lắp đặt hệ thống quan trắc nước tự động ngay từ đầu với rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe.

 

Tại sao hồ chứa tại các nước phát triển luôn ưu tiên việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước tự động lên hàng đầu

 

Vì hơn ai hết chủ sở hữu các hồ chứa nước tại những quốc gia phát triển nhất trên thế giới hiểu được sự bất tiện và kém hiệu quả của công tác quan trắc truyền thống.

 

Do đó, ngay khi trạm quan trắc nước tự động ra đời, họ đã ngay lập tức tìm hiểu và ứng dụng vào việc vận hành và quản lý chất lượng nguồn nước trong hồ chứa.

 

Rõ ràng hệ thống quan trắc chất lượng nước hồ chứa tự động đã thay đổi hoàn toàn những cách làm kém hiệu quả như cử người đến hiện trường lấy mẫu, rồi phải bảo quản và vận chuyển về phòng thí nghiệm mới có thể phân tích, tách chiết, làm sạch rồi thêm nhiều quy trình sau đó nữa mới cho ra những chỉ số chất lượng nước hồ chứa mà họ mong muốn.

 

Trong khi các thiết bị quan trắc nước tự động hiện nay đã giúp họ hoàn tất gần như mọi công đoạn ở trên một cách nhanh chóng và cho ra kết quả gần như tức thời với độ chính xác cao.

 

Nếu như trước đây phải mất hàng giờ đồng hồ trong phòng thí nghiệm mới có được các chỉ tiêu chất lượng nước vì những hạn chế về ánh sáng, hiệu ứng, hóa chất, kim loại nặng có trong nguồn nước đòi hỏi phải có những thiết bị đắt tiền cũng như kỹ thuật viên được đào tạo bài bản thì giờ đây hệ thống quan trắc nước tự động đã giải quyết một cách nhẹ nhàng hơn.

 

Chưa kể hệ thống quan trắc tự động hiện nay còn cung cấp các số liệu được liên kết thành chuỗi, giúp phản ánh kịp thời những diễn biến chất lượng nước và được lưu giữ trong datalogger, sau đó có thể truyền về bất cứ nơi nào trên thế giới thông qua mạng internet hay 4G.

 

Hệ thống quan trắc nước tự động được các nước phát triển trên thế giới áp dụng rộng rãi vào đời sống, sản xuất

 

Không chỉ hỗ trợ cho các công trình hồ chứa nước mà những ưu điểm nổi bật trên của trạm quan trắc nước tự động đã được các nước phát triển trên thế giới ứng dụng rộng rãi vào công tác quan trắc nước thải, nước mặt cũng như theo dõi chất lượng nguồn nước uống và sinh hoạt từ hàng chục năm qua.

 

Ngoài ra, việc áp dụng hệ thống quan trắc nước tự động tại các quốc gia phát triển còn nhằm vào mục đích theo dõi diễn biến chất lượng môi trường hàng ngày, hàng tháng, hàng quý, và hàng năm. Đặc biệt, các trạm quan trắc được đặt trên dòng sông để có thể theo dõi chất lượng nước sông cũng như mức độ xả thải tại các khu vực có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước cao.

 

Trái với các nước phát triển trên, việc lắp đặt trạm quan trắc nước tự động ở nước ta chỉ thực hiện do quy định bắt buộc của Nhà nước, trong khi tâm lý của nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp lớn hiện nay vẫn còn e ngại vì phải đầu tư một khoản chi phí lớn cho hệ thống này ngay từ ban đầu.

 

Tuy nhiên, tâm lý trên hoàn toàn có thể giải quyết được nếu như chúng ta cùng tính toán và phân tích một cách tích cực hơn về những lợi ích mà trạm quan trắc nước tự động mang lại trong việc bảo vệ môi trường sống và sản xuất của con người.

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo