Mong đợi gì từ hệ thống quan trắc xâm nhập mặn tự động ??

MONG ĐỢI GÌ TỪ HỆ THỐNG QUAN TRẮC XÂM NHẬP MẶN TỰ ĐỘNG ??
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

MONG ĐỢI GÌ TỪ HỆ THỐNG QUAN TRẮC XÂM NHẬP MẶN TỰ ĐỘNG ??

Theo chia sẻ của các đại diện đến từ những tỉnh thành thường xuyên gặp phải tình trạng xâm nhập mặn, sự xuất hiện của hệ thống quan trắc xâm nhập mặn tự động là hiệu quả ngoài sức mong đợi của họ, tuy nhiên...

 

Hệ thống quan trắc xâm nhập mặn tự động mang lại hiệu quả ngoài mong đợi

 

Theo như những ghi nhận chính thức từ chánh văn phòng công tác biến đổi khí hậu thành phố Cần Thơ, trong 2 năm trở lại đây bên cạnh việc khai thác dòng chảy ở thượng nguồn để phục vụ cho công tác vận hành và quản lý các nhà máy thủy điện thì hiện tượng lũ trên sông đã có xu hướng giảm về cả tần suất và lưu lượng. 

 

Bên cạnh đó nguy cơ mặn xâm nhập sâu vào nội địa cũng là điều đã được sự báo trước nhưng nhờ vào sự đầu tư đúng lúc những thiết bị đủ mạnh để quan trắc cảnh báo xâm nhập mặn kịp thời cho chính quyền và người dân ứng phó.

 

Trong đó thành phố cần Thơ đã tiền hành lắp đặt 8 trạm quan trắc mặn để tự động truyền dữ liệu đến cơ quan cũng nhưng đơn vị chuyên môn. Tuy các trạm quan trắc mặn này đã phát huy hiệu quả kịp thời trong việc truyền tải độ mặn và cảnh báo nguy cơ xâm nhập mặn nhưng do “tuổi thọ” thiết bị cũng như nhiều yếu tố về chuyên môn khác đã ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống và lần lượt các trạm quan trắc bị hư hỏng nặng.

 

Nhưng theo các chuyên gia đang công tác tại văn phòng BĐKH thành phố Cần Thơ thì việc tăng cường mạng lưới quan trắc độ mặn tự động là việc làm vô cùng cấp thiết trong những năm 2023 tới đây, do đó các chuyên gia đề nghị tỉnh uỷ xây dựng bản đồ rủi ro để gửi Bộ Ngoại giao Việt Nam phê duyệt khoản viện trợ cho các hoạt động quan trắc cũng như ứng dụng xâm nhập mặn tự động trên nhiều địa bàn của tỉnh.

 

Nhưng thay vì những trạm quan trắc kém chất lượng như trên thì các chuyên gia đề nghị thay đổi thành những hệ thống quan trắc mặn tự động có áp dụng các công nghệ hiện đại trong việc truyền tín hiệu không dây đến cơ quan chuyên môn. Vì so sánh từ những kết quả đạt được ở những tỉnh thành đã ứng dụng hệ thống trên cho thấy, hệ thống vận hành vô cùng ổn định.

 

Trong đó, dữ liệu đo từ các trạm sẽ được chuyển tự động về hệ thống quản lý thông tin mặn theo đúng tần suất đã được cài đặt  trước đó. Đặc biệt các sự cố phát sinh trong quá trình quan trắc độ mặn cũng được kịp thời giải quyết. Quan trọng hơn đó là dữ liệu quan trắc mặn mùa khô năm 2022 của những tỉnh thành đã lắp đặt hệ thống trên đã không còn xuất hiện độ mặn vượt cảnh báo.

 

Chưa kể, những dữ liệu quan trắc mặn thu thập được từ hệ thống tự động còn được chia sẻ lên các Trang trung tâm điều hành đô thị của tỉnh góp phần vào việc quản lý, vận hành thiết bị quan trắc sau khi kết thúc dự án được hiệu quả hơn.

 

Sau cùng theo các chuyên gia nhận định, năng lực quan trắc xâm nhập mặn của mỗi tỉnh thành là khác nhau nhưng nếu có sự đầu tư đúng mức và kịp thời hệ thống quan trắc mặn tự động ngày từ đầu sẽ phần nào khắc phục được những hạn chế và yếu kém của những năm trước.

 

Hơn nữa, đối tượng hưởng lợi lớn nhất từ việc lắp đặt những hệ thống quan trắc mặn tự động chính là các tổ chức và người dân - vì họ là những đối tượng bị tổn thương nhiều nhất do biến đổi khí hậu. Do đó việc cải thiện tình trạng xâm nhập mặn từ những hệ thống quan trắc trên là việc ưu tiên để có thể chủ động xây dựng các kế hoạch ứng phó kịp thời, giúp các tổ chức và người dân có thể giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

 

HỢP PHÁT hy vọng những nội dung này sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng của việc hệ thống quan trắc xâm nhập mặn xuất hiện kịp thời tại những khu vực có tính rủi ro cao về biến đổi khí hậu như ĐBSCL.

 

Có bất kỳ thắc mắc nào về việc lắp đặt hệ thống quan trắc xâm nhập mặn tự động bạn có thể liên hệ với HỢP PHÁT để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo