Tìm hiểu về hệ thống giám sát quan trắc nước biển nước ta

TÌM HIỂU VỀ HỆ THỐNG GIÁM SÁT QUAN TRẮC NƯỚC BIỂN HIỆN NAY TẠI NƯỚC TA
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

TÌM HIỂU VỀ HỆ THỐNG GIÁM SÁT QUAN TRẮC NƯỚC BIỂN HIỆN NAY TẠI NƯỚC TA

Để có thể quy hoạch tổng thể khai thác, cũng như sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ biển theo quy định thì hệ thống giám sát quan trắc nước biển góp phần quan trọng cho công tác này.

 

Tìm hiểu về hệ thống giám sát quan trắc nước biển hiện nay tại nước ta

 

Theo đó bộ TN&MT cũng đã triển khai Hệ thống theo dõi, giám sát quan trắc môi trường biển gồm Hệ thống mạng lưới trạm quan trắc khí tượng hải văn cố định và trạm quan trắc môi trường biển thuộc mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia và kiểm soát, ngăn chặn hoàn toàn việc đổ chất thải nguy hại xuống biển dưới mọi hình thức cũng như triển khai công tác quy hoạch sử dụng biển, quy hoạch tổng thể khai thác để sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ theo quy định. Trong đó:

 

- Đối với hệ thống mạng lưới trạm quan trắc khí tượng hải văn cố định: Thì với số lượng không nhiều trong khi cả nước chỉ có 27 trạm, trong số đó có 10 trạm đã ngừng hoạt động, và được thiết lập dọc theo ven bờ và hải đảo thuộc chủ quyền Việt Nam. Còn đối với những trạm hải văn hiện đang hoạt động, cũng như phân bố của chúng dọc theo ven bờ và hải đảo sẽ tập trung nhiều ở phần phía bắc ven bờ vịnh Bắc Bộ, nhưng còn thưa nhất là ven bờ biển miền Trung.

 

- Còn đối với trạm quan trắc môi trường biển thuộc mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia: Thì hiện nay tại cả nước chỉ có 3 trạm biển gồm 1 trạm quan trắc biển xa bờ cùng 02 trạm quan trắc biển gần bờ. Nhưng số liệu quan trắc về môi trường biển chủ yếu vẫn là nước biển ven bờ, trầm tích biển ven bờ đều có số liệu tuy nhiên rất ít, và không đều theo các năm.

 

Nhằm kiểm soát, cũng như ngăn chặn hoàn toàn việc đổ chất thải nguy hại xuống biển dưới mọi hình thức thì theo  bộ TN&MT hiện đã cấp giấy phép nhận chìm ở biển cho các chủ đầu tư như Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1, Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất, Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn, Công ty TNHH Điện Nghi Sơn II, Vad ban Quản lý dự án Nhiệt điện 3 - Chi nhánh Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Phát điện 1.

 

Bên cạnh đó công tác lập quy hoạch sử dụng biển, cũng như quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ biển thì trong đó có tổng thể các nội dung quy hoạch nhận chìm ở biển cũng đang được xây dựng. Đến nay, Bộ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, xây dựng nguyên tắc dựa trên tiêu chí xác định vị trí nhận chìm cùng quy định kỹ thuật, quy chuẩn kỹ thuật đối với vật chất và khu vực nhận chìm ở biển.

 

Mục tiêu sau cùng của hệ thống giám sát quan trắc nước biển là để đảm bảo hiện đại, đồng bộ nhằm cung cấp thông tin, cũng như số liệu, tư liệu về hiện trạng, diễn biến chất lượng môi trường biển cũng như  không khí xung quanh, nước biển và trầm tích để có thể cảnh báo kịp thời khi chất lượng môi trường biển có dấu hiệu bị ô nhiễm. 

 

Bên cạnh đó, hệ thống giám sát môi trường biển tại các tỉnh miền Trung còn thông qua hệ thống quan trắc bằng công nghệ viễn thám tại Bộ TN-MT từ đó tăng cường năng lực trang thiết bị phân tích các chỉ tiêu cơ bản và đặc thù của các thành phần trong môi trường không khí và nước.

 

Cũng như đầu tư lắp đặt hệ thống trang thiết bị kiểm soát đo lường (như kiểm định, hiệu chuẩn), và các thiết bị quan trắc môi trường (như trạm quan trắc tự động, thiết bị hiện trường, thiết bị phòng thí nghiệm) tại Trung tâm quan trắc môi trường biển và sẽ đẩy nhanh công tác  thiết kế và thực hiện chương trình quan trắc giám sát chất lượng môi trường biển miền Trung trong thời gian sớm nhất.

 

Hợp Phát hy vọng trong thời gian tới hệ thống giám sát môi trường biển tại nước ta sẽ ngày càng phát triển và dày đặc hơn nữa vì môi trường biển cũng bị đe dọa nghiêm trọng như chính môi trường sống hiện tại của chúng ta.

 

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo