Doanh nghiệp muốn gia hạn lắp đặt quan trắc nước thải tự động

DOANH NGHIỆP MUỐN GIA HẠN THỜI GIAN LẮP ĐẶT QUAN TRẮC NƯỚC THẢI TỰ ĐÔNG ĐẾN 2024
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

DOANH NGHIỆP MUỐN GIA HẠN THỜI GIAN LẮP ĐẶT QUAN TRẮC NƯỚC THẢI TỰ ĐÔNG ĐẾN 2024

Một phần vì tác động của dịch bệnh trước đó mặt khác là do chi phí lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động là vô cùng lớn nên nhiều doanh nghiệp muốn gia hạn thời gian lắp đặt đến năm 2024, trong thời gian chờ gia hạn doanh nghiệp vẫn sẽ tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện hành.

 

Không chỉ những khó khăn kể trên khiến cho doanh nghiệp muốn gia hạn thời gian lắp đặt hệ thống quan trắc tự đặt mà thêm vào đó là các khu công nghiệp của các tỉnh đều đã có trạm quan trắc nước thải tự động nên nhiều doanh nghiệp kiến nghị nên gia hạn thêm thời gian đến hết năm 2022 hay.

 

Doanh nghiệp vẫn chưa thể lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động trong năm 2022

 

Theo như Luật Bảo vệ môi trường năm 2005 có quy định, các khu công nghiệp, khu chế xuất cũng như cụm công nghiệp phải có hệ thống quan trắc nước thải tự động để có thể đồng bộ công nghệ, dữ liệu phục vụ công tác theo dõi, đánh giá chung cho toàn tỉnh.

 

Tuy nhiên, tại Nghị định số 40/2019/NĐ-CP của Chính phủ có sửa đổi, bổ sung một số điều và có yêu cầu nhà đầu tư, kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động  trước ngày 31-12-2020.

 

Trước kiến nghị trên, Chính phủ cũng đã nhanh chóng ban hành Nghị quyết 129/NQ-CP cho phép gia hạn hoàn thành việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động cho doanh nghiệp đến cuối năm 2021. Tuy nhiên,do dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên doanh nghiệp kiến nghị lần 1 là gia hạn thêm thời gian đến cuối năm 2022.

 

Dù trong thời gian chờ gia hạn nhiều doanh nghiệp cũng đã gửi báo cáo đến Sở TN-MT sẽ hoàn thành lắp hệ thống quan trắc trong quý IV-2022. Nên doanh nghiệp đã liên hệ với một số đơn vị để tham khảo giá và triển khai lắp hệ thống quan trắc nước thải tự động.

 

Tuy nhiên. lại có thêm vấn đề phát sinh đó là chi phí  đầu tư cho cả một hệ thống quan trắc nước thải là khá lớn, việc vận chuyển và lắp đặt cũng khó khăn và mất nhiều thời gian nên nhiều doanh nghiệp lại kiến nghị với cơ quan nhà nước là sẽ tiếp tục sử dụng trạm do tỉnh đầu tư đến hết 2022, vì nếu đầu tư liền cho hiện tại thì nhiều doanh nghiệp cho rằng việc đầu tư một trạm mới ngay lúc đang phục hồi kinh tế chính là tạo thêm áp lực cho doanh nghiệp mà còn gây lãng phí cho trạm cũ.

 

Một số chủ doanh nghiệp khác thì cho rằng các khu công nghiệp có nhà máy xử lý nước thải cũng như trạm quan trắc nước thải tự động đang hoạt động và truyền dẫn dữ liệu trực tiếp về Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc Sở TN-MT rất tốt nên doanh nghiệp muốn tiếp nhận trạm quan trắc của tỉnh để có thể giảm chi phí đầu tư cũng như giảm các thủ tục rườm rà. Để khi nào trạm hư hỏng, doanh nghiệp sẽ đứng ra đầu tư trạm mới theo yêu cầu.

 

Doanh nghiệp vẫn không muốn đầu tư trạm quan trắc nước thải tự động

 

Lý do mà nhiều doanh nghiệp lớn đến nay vẫn chưa lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động sau nhiều lần kiến nghị gia hạn thời gian là do thị trường hiện có nhiều loại quan trắc tự động nước thải.

 

Trong đó, mỗi loại có công nghệ phân tích, hệ thống đầu lọc, ghi nhận chỉ số và giá cả cũng rất khác nhau, loại thấp nhất cũng đã hơn 2 tỷ đồng, một con số không hề nhỏ với doanh nghiệp.

 

Đó là chưa kể Sở TN-MT còn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về các loại thiết bị, công nghệ để tránh trường hợp đầu tư xong rồi không vận hành được hoặc vận hành được nhưng không kết nối dữ liệu được với Trung tâm Công nghệ thông tin của Sở.

 

Và mới đây nhất trong những tháng đầu năm 2022 này thì theo Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, UBND tỉnh đã có văn bản gửi đến Bộ TN-MT xin gia hạn thêm đến cuối năm 2022 nhưng hiện tại bộ vẫn chưa có phản hồi.

 

Còn có thông tin dự thảo nghị định mới còn cho phép doanh nghiệp gia hạn lắp đặt quan trắc nước thải tự động đến cuối năm 2024 và vẫn chưa có thông báo chính thức để trả lời cho doanh nghiệp nghiệp về việc cứ "gia hạn thời gian". mà vẫn chưa thể thực hiện đực.

 

Do đó trong thời gian chờ văn bản gia hạn lặp đặt đến cuối năm 2024 thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện theo quy định hiện hành, dù vậy doanh nghiệp vẫn mong muốn tiếp nhận trạm quan trắc nước thải tự động của tỉnh đã đầu tư với mức giá phù hợp hơn với đại đa số doanh nghiệp hiện nay tại Việt Nam.

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo