Doanh nghiệp thủy sản "khổ" vì quan trắc nước thải tự động

DOANH NGHIỆP THỦY SẢN GẶP KHÓ VÌ CHI PHÍ LẮP ĐẶT QUAN TRẮC NƯỚC THẢI TỰ ĐỘNG
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

DOANH NGHIỆP THỦY SẢN GẶP KHÓ VÌ CHI PHÍ LẮP ĐẶT QUAN TRẮC NƯỚC THẢI TỰ ĐỘNG

Vừa phải hồi phục kinh tế sau đại dịch vừa phải gánh thêm chi phí lắp đặt quan trắc nước thải tự động theo quy định mới nhất của Bộ Tài Nguyên khiến các doanh nghiệp thủy sản than trời vì khó khăn chồng chất khó khăn.

 

Tại sao các doanh nghiệp thủy sản lại "than trời" khi lắp đặt quan trắc nước thải tự động ??

 

Không than làm sao được khi mà không chỉ các doanh nghiệp thủy sản mà những doanh nghiệp bắt buộc phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động theo quy định mới đều như ngồi trên đống lửa khi vừa chật vật phục hồi việc kinh doanh sản xuất sau tác động của dịch COVID-19 lần thứ 4 tại Việt Nam vừa phải lo thêm chi phí  Bảo vệ môi trường...

 

Theo chia sẻ của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) thì sau thời gian chống dịch phần lớn các doanh nghiệp thủy sản đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn khi đứt gãy toàn chuỗi từ nuôi - khai thác - chế biến – xuất khẩu, nhưng khi các doanh nghiệp đang chuẩn bị phục hồi cho giai đoạn “bình thường mới” thì tiếp tục phải hứng chịu thêm các quy định mới từ Luật Bảo vệ môi trường.

 

Cụ thể thì các doanh nghiệp thủy sản đã phải chịu ảnh hưởng khi giá thành trên đơn vị sản phẩm tăng 10-25% khiến mỗi doanh nghiệp trung bình chịu lỗ 30%/tháng.

 

Nhưng điều khiến hầu hết doanh nghiệp thủy sản quan ngại nhất đó là Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ Môi trường 2020 do Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra với các nhà máy chế biến thủy sản có lưu lượng xả nước thải ra môi trường từ 200 m3/ngày trở lên bắt buộc phải lắp hệ thống quan trắc nước thải tự động.

 

Cụ thể thì Dự thảo có nêu rõ trách nhiệm của các cơ sở chế biến thủy sản và ngành chế biến thủy sản khi được xếp vào Mức III của “Loại hình sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường” vì có lưu lượng xả nước thải ra môi trường từ 200 m3/ngày trở lên buộc phải lắp hệ thống quan trắc tự động nước thải. 

 

Nhưng theo ý kiến của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam thì dự thảo này không chỉ khiến quy mô  gần 100% thủy sản lớn nhỏ phải thực hiện nghiêm theo quy định mà còn phải đội thêm chi phí khi đầu tư hệ thống quan trắc nước thải tự động được xem là có cái giá vô cùng đắt đỏ, đó là chưa kể doanh nghiệp còn phải thêm chi phí vận hành từ 40-50 triệu đồng cho một kỳ quan trắc.

 

Hơn nữa, Dự thảo còn giảm dung lượng xả thải xuống nhưng vẫn bắt buộc doanh nghiệp lắp hệ thống quan trắc nước thải tự động nên doanh nghiệp thắc mắc là quy định về ngưỡng xả thải trung bình và lớn của ngành tài nguyên môi trường là dựa trên cơ sở khoa học nào vì nó có rất nhiều điểm bất hợp lý.

 

Đặc biệt hơn đó là dự thảo còn đưa nhà máy thủy sản vào mức nguy cơ ô nhiễm cao trong khi so với thực tế các ngành như chế biến thực phẩm hay dệt nhuộm thì việc xả thải của ngành thủy sản là ít ô nhiễm môi trường, ít độc hại hơn các ngành khác.

 

Theo đại diện của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam khi đánh giá về nước thải của các doanh nghiệp chế biến thủy sản đã nêu ra là không có các chỉ tiêu nước thải độc hại hay các chỉ tiêu nước thải có nguồn gốc từ các phụ gia thực phẩm từ tự nhiên mà con người có thể ăn được nên không được gọi là gậy độc hại dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường.

 

Chính vì thế Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho rằng, quy định này hiện đang đi ngược lại với chủ trương hiện đại hóa nông nghiệp của nhà nước khi khuyến khích nhân rộng mô hình “cánh đồng mẫu lớn” của Chính phủ

 

Dẫn tới việc các cơ sở nuôi trồng thủy sản nhỏ lẻ cũng phải xin cấp phép cấp Bộ Tài nguyên và Môi trường lại bị cho vào danh sách thuộc nhóm nguy cơ tác động xấu đến môi trường làm gia tăng thêm nhiều thủ tục hành chính từ đó gia tăng thêm gánh nặng cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản về mặt chi phí vận hành.

 

Bạn nghĩ sao về ý kiến trên của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cũng như nghị định của Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra cho những doanh nghiệp này ??

 

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo