ĐIỀU KIỆN VỀ VỊ TRÍ LẮP ĐẶT TRẠM QUAN TRẮC KHÍ TƯỢNG THUỶ VĂN CHUYÊN

ĐIỀU KIỆN VỀ VỊ TRÍ LẮP ĐẶT TRẠM QUAN TRẮC KHÍ TƯỢNG THUỶ VĂN CHUYÊN DÙNG
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

ĐIỀU KIỆN VỀ VỊ TRÍ LẮP ĐẶT TRẠM QUAN TRẮC KHÍ TƯỢNG THUỶ VĂN CHUYÊN DÙNG

Vị trí lắp đặt trạm quan trắc khí tượng thủy văn tự động phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy đinh của các cơ quan ban ngành.

 

Những yêu cầu quan trọng về vị trí lắp đặt trạm quan trắc khí tượng thủy văn chuyên dùng

 

Để thông tin dữ liệu khí tượng thủy văn thu thập có độ chính xác cao tuyệt đối thì vị trí lắp đặt trạm quan trắc khí tượng thủy văn phải đáp ứng được đầy đủ những điều kiện quan trọng bên dưới đây:

 

Để chọn ra vị trí đặt trạm quan trắc khí tượng thủy văn tự động theo đúng quy định của pháp luật thì trước tiên phải đảm bảo các quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật công trình quan trắc khí tượng thủy văn, cũng nhưtiêu chuẩn hành lang kỹ thuật công trình quan trắc và tiêu chuẩn kỹ thuật quan trắc các yếu tố khí tượng thủy văn.

 

Trong đó, vị trí đặt trạm quan trắc khí tượng thủy văn tự động phải ổn định lâu dài, cũng như ít chịu tác động bởi các điều kiện tự nhiên nhằm bảo đảm quan sát được trạng thái của khí quyển, nước sông, hồ .... Cũng như đảm bảo thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn quan trắc được phải bảo đảm đầy đủ, chính xác, việc phản ánh khách quan điều kiện tự nhiên của khu vực, đáp ứng yêu cầu và mục đích sử dụng.

 

Đối với trạm quan trắc trên sông phải lựa chọn vị trí quan trắc ở đoạn sông thẳng; vận tốc và chế độ dòng chảy ổn định, có khoảng cách tối thiểu 01 km về phía hạ lưu các điểm xả nước thải hoặc cửa sông. Việc lựa chọn vị trí quan trắc tự động cần nhất quán, tương đồng với việc lựa chọn các vị trí quan trắc thông thường để đảm bảo tính liên tục của dữ liệu quan trắc;

 

Đối với trạm quan trắc trên hồ chứa nước, phải lựa chọn vị trí quan trắc ở những khu vực có chế độ trao đổi thủy lực tốt, mang tính đại diện cho chất lượng nước của hồ, tránh chọn vị trí quan trắc tại các khu vực nước tù, nước đọng hoặc những khu vực dễ xảy ra hiện tượng lắng trầm tích hoặc sinh sôi thực vật thủy sinh.

Vị trí lắp đặt còn phải thuận lợi cho việc lắp đặt, khai thác, bảo dưỡng phương tiện, thiết bị quan trắc. Cũng như không nằm trong phạm vi có quy hoạch xây dựng công trình hay trong phạm vi công trình được quy hoạch có thể gây ảnh hưởng đến quan trắc.

 

Bên cạnh đó vị trí đặt trạm quan trắc khí tượng thủy văn tự động phải đảm bảo thông thoáng, không bị các vật che chắn, xa các công trình hoặc các cây, cụm cây cao trừ trường hợp trạm trong vườn quốc gia, hơn nữa khoảng cách tối thiểu từ các công trình cần quan trắc khí tượng thủy văn hay các cây, cụm cây phải lớn hơn 10 lần chiều cao tương ứng của chúng và cách xa vùng nước 100 m trở lên nhưng trừ trường hợp trạm ven biển.

 

Đặc biệt với vị trí đặt trạm quan trắc khí tượng thủy văn trên cao phải đảm bảo thông thoáng, không bị các vật che chắn cũng như không có vật cản đối diện một góc quá 60°, tốt nhất khoảng không khu vực trạm quan trắc không nên có vật cản ảnh hưởng đến các tiện ích như điện, nước, thông tin liên lạc không có bất cứ can nhiễu nào tới thiết bị điện tử, viễn thông.

 

Vị trí trạm quan trắc  khí tượng thủy văn cần nhất sự thông thoáng, không bị ngập nếu mưa lũ kéo tới, cũng như khoảng không khu vực quan trắc không có vật cản gây cản trở chùm tia radar và đảm bảo điểm cao nhất của chướng ngại vật khu vực xung quanh trạm có khoảng cách lớn hơn 20 lần chiều cao của tháp ra đa thời tiết tính từ chân tháp.

 

Ngoài ra không nên có bất kỳ chướng ngại vật nào xuất hiện ở những góc quét lớn đồng thời cách xa chỗ ở của người dân để có thể đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi năng lượng sóng radar phát ra. Hơn nữa, vị trí đặt trạm quan trắc khí tượng thủy văn cần phải đảm bảo quan trắc được cả mực nước từ thấp nhất đến cao nhất tại khu vực quan trắc.

 

Không dừng lại ở đó, vị trí trạm quan trắc khí tượng thủy văn ở vùng gần cửa thoát nước cần đảm bảo vị trí quan trắc nằm ngoài phạm vi mực nước bị hạ thấp trước cửa thoát. Bên cạnh đó công tác quan trắc lưu lượng nước, lưu lượng nước trên sông, suối cần lựa chọn đoạn sông suối thẳng, và ít chịu ảnh hưởng của sóng, gió, chảy quẩn, chảy vật và các vật trôi nổi, lòng sông suối không có hoặc ít chướng ngại vật, cũng như hai bên bờ ổn định, mặt cắt đơn, không có bãi tràn, kiểm soát được lượng nước trong lưu vực.

 

Cuối cùng là vị trí trạm quan trắc phải đảm bảo thông thoáng, quan trắc được mực nước thủy triều liên tục từ cao nhất đến thấp nhất, cũng như xa khu vực cửa sông, khu vực bị gấp khúc mạnh của bờ biển, và các khu vực có các đường ống dẫn dầu, hay ống dẫn nước thải chảy ra biển, cùng các khu vực có tàu bè qua lại để tránh tác động xấu của thời tiết như bão, sóng lớn.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo