Công tác quan trắc độ mặn trên sông có "Mạng cảm biến" ?

ỨNG DỤNG MẠNG CẢM BIẾN VÀO CÔNG TÁC QUAN TRẮC ĐỘ MẶN TRÊN SÔNG
Thuy NguyenViết bởi: Thuy Nguyen

ỨNG DỤNG MẠNG CẢM BIẾN VÀO CÔNG TÁC QUAN TRẮC ĐỘ MẶN TRÊN SÔNG

Công tác quan trắc độ mặn trên sông ngày càng chính xác và đạt hiệu quả tối ưu khi ứng dụng thành công hệ thống mạng cảm biến.

Thành công trọng việc ứng dụng mạng cảm biến vào công tác quan trắc độ mặn trên sông

 

Có thể bạn không tin nhưng hiện tượng hạn hán, xâm nhập mặn, thời tiết, khí hậu luôn tiềm ẩn yếu tố bất thường, khó lường... Chính vì vậy, việc kiểm soát độ mặn để có biện pháp ứng phó kịp thời, tổ chức sản xuất, nuôi trồng thích hợp được xem là giải pháp tối ưu nhất. Bên cạnh việc xây dựng kịch bản ứng phó, thời gian qua, Việt Nam chúng ta đã phát huy rất tốt trong việc ứng dụng thành công hệ thống mạng cảm biến để tăng cường công tác quan trắc, giám sát, nâng cao năng lực dự báo hạn mặn tại các tỉnh miền Tây.

 

Một minh chứng thực tế cho sự thành công trên chính là từ độ mặn đo được đã vượt ngưỡng 7‰ nhưng vườn trái cây của nhiều bà con tại Cần Thơ vẫn an toàn trong vùng hạn, mặn. Nói vui như nhiều nhà nông ở đây, họ tích trữ được lượng nước ngọt vừa đủ tưới trong tình hình khan hiếm nước như hiện nay. Nhưng để kịp thời khai thông nước mặn hay đưa nước ngọt từ kênh mương vào bể chứa, có được sự chủ động này là nhờ những số liệu mà bà con nhận được trên chiếc điện thoại thông minh. 

 

Theo như khảo sát của người dân tại khu vực trên được biết, những số liệu dự báo chính xác này được cập nhật từ Trạm kiểm soát độ mặn được đặt tại thị trấn của khu vực đây là 1 trong 2 hệ thống đo đạc độ mặn thông qua hệ thống mạng cảm biến, diễn biến mặn tại vườn trái cây hiển thị trên màn hình điện thoại người truy cập.

 

 

Chính ứng dụng này giúp người nông dân nắm bắt kịp thời diễn biến mặn tại địa phương thay vì phải trông chờ cán bộ thực hiện đo đạc bằng máy thủ công như trước kia và thông tin mặn đến nông dân cũng không phổ biến. Một chủ vườn bưởi có quy mô ở tỉnh chia sẻ: “Trước kia, mình phải chờ cán bộ xuống đo mới biết độ mặn bao nhiêu, mà cũng chỉ biết được vào thời điểm đó thôi, có khi đến chiều độ mặn lại thay đổi mà mình đâu có biết. Có cái máy này là coi được mọi lúc luôn, giả sử nước ngọt mình lấy vô, thấy mặn lên cao quá thì mình đóng cống lại liền, hồi trước toàn lấy vô đại chứ đâu biết gì”.

 

Lợi ích lớn từ việc ứng dụng mạng cảm biến vào công tác quan trắc độ mặn trên sông

 

Không chỉ những vườn trái cây được cứu mà người dân tại đây còn cho rằng họ có nhiều lợi thế trong việc phát triển nghề nuôi tôm nước lợ. Tuy nhiên, độ mặn ngày càng tăng cao trong môi trường cũng gây nhiều bất lợi cho quá trình sinh trưởng, phát triển của tôm nuôi. Nhằm phục vụ tốt công tác quan trắc cảnh báo môi trường kịp thời đến người nuôi ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất, để nắm tình hình diễn biến môi trường thông báo đến người dân một cách kịp thời, liên tục.

 

 

Có thể thấy, so với cách đo thông thường, việc sử dụng mạng cảm biến thông qua các thiết bị kiểm quan trắc độ mặn trên sông góp phần giảm thiểu áp lực thời gian cho cán bộ làm công tác thủy lợi tại các địa phương vì vẫn có được số liệu chính xác mà không cần phải đến tận nơi. Từ đó, ngành chuyên môn cũng sẽ có cơ sở đưa ra các giải pháp đóng, mở cống phù hợp từng thời điểm để đảm bảo an toàn cho sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Ứng dụng mạng cảm biến trong quan trắc độ mặn trên sông được nhiều chuyên gia đánh giá là một trong những giải pháp có hiệu quả trong công tác quản lý môi trường nuôi thủy sản và đặc biệt là giúp ngành nông nghiệp cảnh báo sớm xâm nhập mặn vào mùa khô.

Theo các chuyên gia nếu áp dụng tốt các hệ thống quan trắc tự động này thì thứ nhất sẽ tiết kiệm được nhân lực, quan trọng nhất là mình có thể thu thập số liệu được suốt ngày và liên tục. Điều này giúp nhà khoa học có thể xây dựng chương trình hay các hệ thống mô phỏng giúp chúng ta có những cảnh báo chính xác về độ mặn.

Quan trọng là giúp người nông dân chủ động hơn trong quá trình tưới tiêu cho cây trồng hay khai thông nước khi nuôi trồng thủy sản. Đối với những thiết bị thông thường thì chỉ có thể theo dõi theo thủy triều còn sử dụng hệ thống và mạng cảm biến này thì các chỉ số về môi trường nước hay độ mặn đều được cập nhật mọi lúc.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo