Chi tiết về quy trình quan trắc nước ngầm

CHI TIẾT VỀ QUY TRÌNH QUAN TRẮC NƯỚC NGẦM
Thuy NguyenViết bởi: Thuy Nguyen

CHI TIẾT VỀ QUY TRÌNH QUAN TRẮC NƯỚC NGẦM

Nắm chắc về quy trình quan trắc nước ngầm giúp bạn biết được những công việc được vận hành một cách rõ ràng và cụ thể hơn.

 

Chi tiết về quy trình quan trắc nước ngầm

 

Quy trình quan trắc nước ngầm được quy định tại thông tư 24/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, quan trắc nước ngầm là quy trình đo đạc, theo dõi một cách có hệ thống về đo mực nước, lưu lượng và chỉ tiêu chất lượng nguồn nước dưới đất (nước ngầm) nhằm cung cấp những thông tin phục vụ cho việc đánh giá hiện trạng, diễn biến số lượng, chất lượng và những tác động khác đến nguồn nước dưới đất.

 

Để có được một quy trình quan trắc nước ngầm đúng chuẩn phải trải qua 5 bước quan trọng dưới đây:

 

Bước lấy mẫu: Việc lấy mẫu nước dưới đất phải tuân theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6663-­11:2011. Trong quá trình bơm thau rửa và đo các chỉ tiêu pH, Eh, Ec đến khi có giá trị ổn định mới lấy mẫu. Việc lấy mẫu sắt được  tiến hành cùng lấy mẫu toàn diện hoặc tại những khu vực có hàm lượng sắt cao hơn tiêu chuẩn cho phép. Công tác bảo đảm chất lượng và kiểm soát chất lượng thực hiện dựa theo các văn bản, quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

 

Bước bảo quản và vận chuyển mẫu: Mẫu nước được bảo quản và lưu giữ theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6663-3:2008. Phân tích tại hiện trường. Đối với các chỉ tiêu phân tích tại hiện trường, mẫu lấy vào các dụng cụ chuyên dụng. Chuẩn độ đầu đo và tiến hành đo đạc, ghi phiếu thực địa.

 

Bước phân tích trong phòng thí nghiệm: Căn cứ vào mục tiêu chất lượng số liệu và điều kiện trong phòng thí nghiệm, việc phân tích các thông số phải tuân theo một trong những phương pháp quy định trong các tiêu chuẩn Việt Nam.

 

Lưu ý, khi chưa có các tiêu chuẩn quốc gia thì phải áp dụng tiêu chuẩn quốc tế khác có độ chính xác tương đương hoặc cao hơn. Công tác bảo đảm chất lượng và kiểm soát chất lượng trong phòng thí nghiệm thực hiện theo những văn bản, quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường về hướng dẫn để đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng trong quan trắc môi trường.

 

Bước xử lý số liệu: Trước tiên là kiểm tra tổng hợp về tính hợp lý của các số liệu, việc kiểm tra cần dựa trên hồ sơ của mẫu (biên bản, nhật ký lấy mẫu tại hiện trường, biên bản giao nhận mẫu và kết quả phân tích tại hiện trường), biểu ghi kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm, số liệu của mẫu kiểm soát chất lượng (mẫu trắng, mẫu lặp, mẫu chuẩn).

 

Tiếp đến là xử lý thống kê, căn cứ theo lượng mẫu và nội dung của báo cáo, việc xử lý thống kê có thể sử dụng các biện pháp và các phần mềm khác nhau nhưng phải có các thống kê miêu tả (giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất, giá trị trung bình và số giá trị vượt chuẩn).

Quy trình quan trắc nước ngầm tự động HỢP PHÁT cung cấp

 

Để làm cho hệ thống quan trắc nước ngầm chạy ổn định và ít chi phí bảo trì bảo dưỡng, đòi hỏi đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm. HỢP PHÁT tự hào là đơn vị cung cấp các giải pháp về trạm quan trắc từ việc tư vấn, thiết kế, lắp đặt một trạm quan trắc nước mặt theo tiêu chuẩn quốc tế, với những ưu điểm vượt trội như:

 

- Chi phí hợp lý

- Vận hành với độ tin cậy cao, ít bảo trì bảo dưỡng

- Đáp ứng những yêu cầu giám sát từ các cơ quan môi trường

- Cung cấp kết quả nhanh chóng, kịp thời đưa ra những biện pháp ứng phó

- Hệ thống được thiết kế linh hoạt, đáp ứng theo yêu cầu thực tế của khách hàng

- Thiết bị chuẩn quốc tế, xuất sứ uy tín từ các tập đoàn với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất thiết bị quan trắc

- Cung cấp phần mềm quản lý trên website & ứng dụng trên điện thoại, giúp việc theo dõi quan trắc trở lên dễ dàng

HỢP PHÁT may mắn khi là đơn vị tiên phong trong việc đưa ra phương pháp và thiết kế hệ thống quan trắc nước tự động được các đơn vị lớn nhỏ trên khắp cả nước tin tưởng, đồng hành.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo