Thử nghiệm hệ thống cảm biến trong quan trắc lượng nước

THỬ NGHIỆM HỆ THỐNG CẢM BIẾN TRONG QUAN TRẮC LƯỢNG NƯỚC
Thuy NguyenViết bởi: Thuy Nguyen

THỬ NGHIỆM HỆ THỐNG CẢM BIẾN TRONG QUAN TRẮC LƯỢNG NƯỚC

Nhằm giải quyết bài toán chi phí cho các hệ thống quan trắc lượng nước hiện nay nhiều nghiên cứu đã nổ ra xoay quanh việc áp dụng hệ thống cảm biến giá rẻ hiện nay.

Tại sao hệ thống cảm biến được thử nghiệm trong công tác quan trắc lượng nước ??

 

Bạn biết đấy, ô nhiễm nguồn nước có thể dẫn đến ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người, động vật, thực vật và môi trường. Trên thực tế, tác động của ô nhiễm nguồn nước có nguy cơ gây ra bệnh tật, thậm chí là tử vong cho con người, thiệt hại đối với hệ sinh thái của xã hội.

 

Trong khi đó kết quả quan trắc đóng vai trò quan trọng, giúp các cơ quan ban ngành đưa ra hành động thích hợp và kịp thời để bảo vệ nguồn nước cũng như sức khỏe con người và doanh nghiệp.

 

Tuy nhiên, các trạm quan trắc lượng nước ngày nay thường có quy mô lớn, chi phí đầu tư cao. Hầu hết các thiết bị quan trắc đều phải nhập khẩu.

 

Đó là chưa kể, các trạm quan trắc lượng nước tự động cố định thường có yêu cầu tương đối khắt khe trong lựa chọn vị trí quan trắc, hiệu chuẩn và bảo trì thiết bị, đồng thời, việc đảm bảo an ninh cho các trạm quan trắc này cũng rất được ưu tiên.

 

Đây là trở ngại nhất cho các nước đang phát triển như Việt Nam, do sự hạn chế về tài chính không chỉ đối với việc xây dựng các trạm mà còn cho việc đảm bảo vận hành lâu dài cũng như bảo trì các thiết bị.

 

Dù trong những năm gần đây, một số tỉnh/thành phố đã được tăng cường đầu tư trạm quan trắc tự động cố định, đáp ứng yêu cầu về đánh giá chất lượng nguồn nước và những cơ sở dữ liệu này cũng được sử dụng để báo cáo diễn biến chất lượng nguồn nước hàng ngày

 

Nhưng hiện nay các trạm quan trắc lượng nước tự động được đầu tư còn khá khiêm tốn. Thay vào đó công nghệ quan trắc lượng nước bằng hệ thống cảm biến chi phí thấp được cho là mang lại cơ hội mới.

 

Giúp tiết kiệm chi phí cho hệ thống quan trắc lượng nước hiện tại nhưng chất lượng và độ chính xác thì chưa được cao

 

Mục tiêu của việc thử nghiệm hệ thống cảm biến vào quan trắc lượng nước tự động như hiện nay là để khắc phục những hạn chế của hệ thống quan trắc có phần tốn kém hiện tại, đồng thời cung cấp một hệ thống quan trắc lượng nước nhỏ gọn, chi phí đầu tư, vận hành thấp, với các cảm biến được chọn lọc để quan trắc các thông số gây ô nhiễm

 

Với mục tiêu tạo ra giải pháp giám sát chất lượng nước tự động, liên tục, chi phí thấp và dễ lắp đặt, hệ thống cảm biến đang được nghiên cứu không chỉ có khả năng quan trắc các thông số chất ô nhiễm theo thời gian thực mà còn cung cấp cảnh báo về chất lượng của môi trường nước.

 

Hệ thống này cho phép khả năng tổng hợp, phân tích, xử lý các luồng dữ liệu trực tiếp trên đám mây. Đối với việc thể hiện dữ liệu, giải pháp cung cấp một giao diện trực quan mà người dùng có thể truy cập bằng điện thoại thông minh, máy tính.

 

Tuy nhiên, thử nghiệm vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, và có khá nhiều nhược điểm phải khắc phục mới có thể đưa vào sử dụng. Cụ thể thì việc lựa chọn cảm biến đo cần được cân nhắc vì với một số ưu điểm như có khả năng mở rộng, chi phí thấp, dễ lắp đặt.

 

Nhưng thách thức chính trong việc sử dụng hệ thống cảm biến trong quan trắc lượng nước đó là việc hiệu chỉnh, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị phải được xem xét cẩn thận để hệ thống hoạt động tốt, độ ổn định và đo lường với độ chính xác hơn.

 

Bản thân các chuyên gia quan trắc nói chung cũng như HỢP PHÁT nói riêng vẫn luôn hy vọng hệ thống cảm biến này mang nhiều triển vọng cũng như nhiều tiềm năng cung cấp thông tin về chất lượng nguồn nước hơn nữa theo thời gian thực.

 

 

Vì ngoài chi phí đầu tư thấp, hệ thống có thể đo được nhiều thông số với độ tin cậy chấp nhận được, cung cấp dữ liệu theo thời gian thực, dễ dàng truy cập và phổ biến rộng trong cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, cần tiếp tục có thêm nhiều nghiên cứu nhằm cải thiện công nghệ cảm biến cũng như phát triển các kỹ thuật hiệu chuẩn loại thiết bị này.

HỢP PHÁT – CHUYÊN GIA QUAN TRẮC VÀ TỰ ĐỘNG HÓA

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo