Những điều cần biết về báo cáo quan trắc nước định kỳ

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BÁO CÁO QUAN TRẮC NƯỚC ĐỊNH KỲ (PHẦN 1)
Thuy NguyenViết bởi: Thuy Nguyen

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BÁO CÁO QUAN TRẮC NƯỚC ĐỊNH KỲ (PHẦN 1)

Nếu quý doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong quá trình lập báo cáo quan trắc nước định kỳ thì bài viết này chính xác là dành cho riêng cho bạn, kể cả bạn chưa có bất kỳ thông tin nào về vấn đề này.

Có thể bạn không biết nhưng phần lớn các hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt đều có tác động trực tiếp đến môi trường, vì thế cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong từng cá nhân, doanh nghiệp. Các đơn vị, công ty sản xuất kinh doanh cần thực hiện các hồ sơ môi trường như: báo cáo đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường trong quá trình dự án, đề án bảo vệ môi trường trong quá trình đi vào hoạt động.

 

 

Ngoài những hồ sơ về quá trình hoạt động công ty, quý doanh nghiệp vẫn phải thực hiện các báo cáo định kỳ đảm bảo cung cấp thông tin cho Bộ Tài nguyên Môi trường xác định xem trong hoạt động của công ty có tác động xấu đến môi trường hay không?

 

Tất cả sẽ được thể hiện thông qua báo cáo quan trắc nước định kỳ để báo cho cơ quan chức năng hiểu rõ được nguyên nhân phát sinh các chất thải, nước sinh hoạt và biện pháp quản lý, bảo vệ môi trường như thế nào.

Vậy báo cáo quan trắc nước định kỳ là gì ??

 

Báo cáo quan trắc nước định kỳ là một hình thức đánh giá chất lượng nước ngắn hạn tại cơ sở và báo cáo định kỳ về cơ quan thẩm quyền (cụ thể: Chi cục BVMT; Phòng Tài nguyên và Môi trường). Mục đích của quá trình này là theo dõi quan trắc số liệu của mỗi công ty, đánh giá được tác động ảnh hưởng của nguồn ô nhiễm nước đối với môi trường giúp cho mỗi công ty ngăn chặn được những vấn đề ô nhiễm, xây dựng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm và đưa ra các biện pháp xử lý môi trường thích hợp.

 

Các yếu tố cần phải đánh giá đó là nước thải, khí thải, chất thải rắn (bao gồm chất thải công nghiệp, sinh hoạt và nguy hại). Hình thức đánh giá bằng cách đo đạc mẫu khí thải, nước thải, tính toán chất lượng chất thải rắn phát sinh và tra cứu mức độ ô nhiễm theo quy định của nhà nước. Từ các số liệu cụ thể có được trong hoạt động quan trắc nước trong thời gian dài, sẽ có được thông tin chính xác để xác định nguyên nhân, sự phân bố, di chuyển của các vật chất ô nhiễm, qua đó xác định được nguyên nhân gây ô nhiễm nhằm xây dựng biện pháp, đề xuất phương án xử lý vấn đề, tất cả vì mục tiêu chung bảo vệ môi trường.

 

=> Và việc lập báo cáo quan trắc nước định kỳ chính là kết quả của quá trình giám sát môi trường.

 

Những nội dung cần xuất hiện trong báo cáo quan trắc nước định kỳ

 

Những nội dung phải có mặt trong báo cáo quan trắc nước định kỳ bao gồm:

  • Số lượng, thực trạng, diễn biến các nguồn tác động tiêu cực phát sinh từ hoạt động của cơ sở đến chất lượng môi trường
  • Lưu lượng/khối lượng/tần suất và định kỳ đo đạc, lấy mẫu phân tích các thông số ô nhiễm đặc trưng của chất thải phát sinh từ quá trình hoạt động của cơ sở (nước thải, khí thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại, tiếng ồn, độ rung, và các chỉ tiêu khác); tần suất đo đạc, lấy mẫu phân tích tối thiểu 03 tháng/lần
  • Định kỳ đo đạc, lấy mẫu phân tích các thông số liên quan đến các nguồn tác động tiêu cực của môi trường xung quanh cơ sở (nước mặt, nước ngầm, không khí, đất) – nếu tại khu vực của cơ sở không có trạm quan trắc chung của cơ quan nhà nước; tần suất đo đạc, lấy mẫu phân tích tối thiểu 06 tháng/lần
  • Diễn biến và đo đạc thực trạng các yếu tố (nếu có liên quan): xói mòn, trượt, sụt, lở, lún đất; xói lở bờ sông, bờ suối, bờ hồ, bờ biển; bồi lắng lòng sông, lòng suối, lòng hồ, đáy biển; thay đổi mực nước mặt, nước ngầm; xâm nhập mặn; xâm nhập phèn; và các tác động khác (nếu tại khu vực của cơ sở không có trạm quan trắc chung của cơ quan nhà nước); tần suất đo đạc phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

 

Căn cứ pháp lý của báo cáo quan trắc nước định kỳ 

 

  • Thông tư 43/2015/TT- BTMNT ngày 19 tháng 09 năm 2015 về báo cáo kết quả quan trắc môi trường
  • Thông tư 24/2017 ngày 01 tháng 09 năm 2017 quy định về hoạt động quan trắc môi trường
  • Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

 

Các đơn vị nào cần phải thực hiện báo cáo quan trắc nước định kỳ ?

 

Theo quy định thì những đơn vị cần phải thực hiện báo cáo quan trắc nước định kỳ là tất cả các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, khu dân cư, khu đô thị các trung tâm thương mại, nhà xưởng…đã có giấy xác nhận cam kết bảo vệ môi trường, giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường, quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường. 

 

Những thông tin còn lại của báo cáo quan trắc nước định kỳ HỢP PHÁT sẽ bổ sung ngay trong phần sau, bạn đừng quên đón đọc để có thể nắm được đầy đủ những quy định quan trong trước khi lập báo cáo quan trắc nước định kỳ nhé.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo