Thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn quan trọng

THIẾT BỊ QUAN TRẮC KHÍ TƯỢNG QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO ??
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

THIẾT BỊ QUAN TRẮC KHÍ TƯỢNG QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO ??

Thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn đóng vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống của con người cũng như sự tồn tại và phát triển của xã hội.

Vậy Thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn là gì ??

 

Muốn hiểu được tầm quan trọng của thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn thì trước nhất bạn cần hiểu rõ về khái niệm quan trắc khí tượng thủy văn là gì? Theo đó, quan trắc khí tượng thủy văn được hiểu đơn giản là quá trình quan sát, đo đạc trực tiếp cũng như gián tiếp một cách có hệ thống các thông số cũng như biểu hiện trạng thái, hiện tượng, và quá trình diễn biến của khí quyển, nước sông, suối, kênh, rạch, hồ và nước biển.

 

Vai trò của việc lắp đặt Thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn

 

Ngoài vai trò là phục vụ phòng chống thiên tai, lũ lụt thì thông tin có được từ các trạm quan trắc khí tượng thủy văn còn được sử dụng để phục vụ cho ngành nông nghiệp như trồng trọt và chăn nuôi cũng như cung cấp thông tin cho ngành điện lực.

 

Ngoài ra, trạm quan trắc khí tượng thủy văn còn có dự báo trước về dòng chảy để có thể đảm bảo dung tích hồ chứa sản xuất điện tốt nhất. Bên cạnh đó, đối với ngành hàng không và hàng hải thì quan trắc khí tượng thủy văn càng quan trọng khi luôn cung cấp kịp thời những thông tin cần thiết về thời tiết để phòng ngừa, ứng phó các sự cố trong quá trình hoạt động lưu thông.

 

Tuy nhiên, theo Nghị định 48/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 38/2016/NĐ-CP thì công trình lắp đặt thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn được quy định như sau:

 

Với những công trình phải quan trắc khí tượng thủy văn được quy định tại khoản 3 Điều 13 của Luật khí tượng thủy văn sẽ bao gồm:

 

  • Công trình sân bay dân dụng
  • Công trình đập, hồ chứa nước thuộc loại quan trọng đặc biệt, loại lớn hay  loại vừa theo quy định của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước cũng như hồ chứa thuộc phạm vi điều chỉnh của quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông (sau đây gọi tắt là đập, hồ chứa)
  • Công trình Bến cảng thuộc cảng biển loại I và loại II theo các danh mục cảng biển và bến cảng thuộc cảng biển Việt Nam do Bộ Giao thông vận tải công bố.

 

Nhưng trong trường hợp cảng biển có nhiều bến cảng thì Giám đốc Cảng vụ hàng hải phải đứng ra chủ trì, tổ chức để lấy ý kiến cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường cũng như cơ quan khí tượng thủy văn tại địa phương khu vực cảng biển để đưa ra quyết định lựa chọn cũng như chỉ định một hoặc một số bến cảng có tính đại diện về điều kiện tự nhiên khí tượng thủy văn cho khu vực cảng biển để các tổ chức quan trắc có thể cung cấp thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn theo quy định tại Nghị định này. 

 

Bên cạnh đó, các bến cảng còn lại được quyền khai thác cũng như chia sẻ thông tin quan trắc đồng thời có nghĩa vụ đóng góp kinh phí theo tỷ lệ bình quân để có thể thực hiện quan trắc và cung cấp thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn theo quy định tại Nghị định này.

 

Tuy nhiên, với bến cảng thuộc cảng quân sự thực hiện quan trắc và cung cấp thông tin, dữ liệu khí tượng thủy phải tuân theo quy định của Bộ Quốc phòng.

 

Không chỉ công trình cảng biển mà với những chủ sở hữu đập, hồ chứa cũng phải tổ chức quản lý trực tiếp vườn quốc gia hay công trình mang tính chất đặc thù phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh thì chủ đầu tư hoặc tổ chức khai thác đối với sân bay, bến cảng, cầu, tháp thu phát sóng phát thanh, truyền hình hay cáp treo, tuyến đường cao tốc và cảng thủy nội địa đều phải tuân theo quy định tại khoản 1 Điều 1 vì nghị định này có trách nhiệm bảo đảm kinh phí để tổ chức thực hiện quan trắc, cũng như cung cấp thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn theo quy định tại Nghị định này.

 

Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết Bộ Tài nguyên và Môi trường có thể rà soát, để trình Chính phủ quyết định điều chỉnh cũng như bổ sung loại công trình phải quan trắc đồng thời cung cấp thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn theo quy định.

 

Sau cùng thì các đơn vị hoạt động sản xuất nông nghiệp, thủy lợi và điện lực cũng cần nhanh chóng đầu tư lắp đặt thiết bị trạm quan trắc khí tượng thủy văn tự động để có thể cảnh báo, dự báo các rủi ro gây ra từ thiên tai gây ảnh hưởng xấu đến quá trình sản xuất.

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo