Những điều cần biết trước khi lắp đặt trạm quan trắc tự động

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI LẮP ĐẶT TRẠM QUAN TRẮC TỰ ĐỘNG
Thuy NguyenViết bởi: Thuy Nguyen

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI LẮP ĐẶT TRẠM QUAN TRẮC TỰ ĐỘNG

Trước khi quý doanh nghiệp tiến hành việc lắp đặt trạm quan trắc tự động theo quy định của cơ quan nhà nước thì nhất định quý doanh nghiệp phải hiểu rõ đó là gì và nó được hoạt động như thế nào cũng như mang lại những lợi ích gì sau khi lắp đặt thành công.

 

Những gì doanh nghiệp cần biết trước khi lắp đặt trạm quan trắc tự động

 

Tại sao doanh nghiệp phải lắp đặt trạm quan trắc tự động ??

 

Vì môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa bởi nhiều yếu tố. Trong đó có tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động xả thải của con người. Rác thải, nước thải, nước rỉ rác, khí thải từ các nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, nhà dân… là nguyên nhân chính gây ô nhiễm. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải có biện pháp quan trắc, giám sát, xử lý nước thải, chất thải trước khi xả ra môi trường sống.

 

Và để đảm bảo điều này, các cơ quan chức năng yêu cầu các đơn vị có hoạt động kinh doanh xả thải cần lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. Việc này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục để đảm bảo chất lượng nước, khí thải.

 

Vậy trạm quan trắc tự động là gì?

 

Quan trắc tự động hay lắp đặt trạm quan trắc tự động là thực hiện đo đạc, quan trắc, theo dõi, kiểm tra các thông số của nước thải, khí thải, đất… một cách hoàn toàn tự động mà không cần có sự can thiệp của yếu tố con người. Việc này được thực hiện ngày càng dễ dàng, thuận tiện hơn bằng việc áp dụng các thiết bị, máy móc hiện đại để kiểm soát một cách nhanh chóng. Đồng thời, các thông tin sẽ được liên tục cập nhật và truyền dữ liệu về cơ quan quản lý. Từ đó, đồng bộ thông tin một cách nhanh chóng và được lưu trữ một cách an toàn.

 

 

Quan trắc tự động rất tiện lợi, nhanh chóng và mang lại kết quả chuẩn xác, tức thời. Chúng ta không phải bỏ nhiều công sức để đi đến từng vị trí để quan trắc như trước đây. Và đây cũng là yêu cầu bắt buộc đối với các nhà máy, xí nghiệp nếu muốn hoạt động sản xuất. Một hệ quan trắc tự động sẽ được cấu thành từ 3 phần chính: hệ thống đo thu thập dữ liệu; hệ thống truyền dẫn dữ liệu; hệ thống giám sát đặt tại trung tâm.

 

Cách hoạt động của một trạm quan trắc tự động 

 

Nếu quý doanh nghiệp đã hiểu quan trắc tự động là gì rồi thì chúng ta cần biết chúng hoạt động như thế nào, vậy chúng hoạt động như thế nào? Đây là điều mà không phải ai cũng hiểu và biết được. Chỉ những người trong ngành, có chuyên môn mới biết cách thức hoạt động của hệ thống này. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể biết được cách thức hoạt động của trạm quan trắc tự động là gì nếu biết được các thiết bị dành cho trạm quan trắc sẽ được lựa chọn phù hợp với từng yêu cầu, từng tính chất công việc.

 

Sau đó, chúng được lắp đặt ở vị trí là các trạm đo ngay tại đơn vị để dễ dàng cho việc sử dụng. Thời gian quan trắc sẽ được cài đặt sẵn theo yêu cầu, theo quy định của từng ngành nghề, loại quan trắc. Nước thải từ nhà máy sẽ được lấy lên từ hố ga và đưa đến trạm quan trắc online. Các máy móc của hệ thống quan trắc sẽ thực hiện nhiệm vụ và bắt đầu truyền tín hiệu về trạm điều khiển. Từ đó, nhanh chóng kiểm soát được chất lượng nước và có biện pháp xử lý kịp thời khi có vấn đề. Đồng thời, hệ thống quan trắc online cũng gửi thông tin về cơ quan quản lý để thực hiện lấy mẫu tự động và lưu mẫu.

 

 

Ở trên chính là những gì sẽ diễn ra và được xem là cách thức mà một trạm quan trắc tự động sẽ thực hiện. Hoạt động này được lặp đi lặp lại với mục đích là để bảo đảm chất lượng nước, khí thải phù hợp các quy định, tiêu chuẩn. Nó sẽ giúp chúng ta nắm bắt được tình trạng nhanh chóng để có thể xử lý kịp thời khi gặp sự cố hoặc vượt ngưỡng cho phép.

 

Trạm quan trắc tự động mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp ??

 

Hiện nay, quan trắc tự động là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao, rất hữu ích đối với các đơn vị cũng như việc quản lý của cơ quan chức năng. Chúng có những lợi ích đặc biệt cho doanh nghiệp như:

- Cho phép đo nhiều thông số khác nhau cùng lúc và với tần suất lớn, đồng thời đảm bảo tính liên tục.

- Các thông tin, dữ liệu đều được lưu trữ thống nhất trên hệ thống nên không phải lo lắng bị mất hay mất thời gian tìm kiếm.

- Quan trắc online đơn giản trong cách lắp đặt, vận hành nên không đòi hỏi người sử dụng phải có chuyên môn cao.

- Thiết kế theo từng dạng module nên rất thuận tiện khi nâng cấp hệ thống.

- Hệ thống sẽ báo động khi có sự vượt ngưỡng cho phép giúp xử lý nhanh chóng, kịp thời.

- Điều khiển hệ thống quan trắc từ xa ở mọi lúc mọi nơi mà không phải đi đến tận nơi.

- Kết nối với máy tính dễ dàng để lưu trữ cũng như truyền dữ liệu nhanh chóng.

 

 

HỢP PHÁT tin với những tính năng đặc biệt này hệ thống quan trắc tự dộng thực sự rất hữu ích và đáng tin cậy. Nó sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động cho đơn vị. Góp phần vào việc bảo vệ môi trường và nhất là không bị xử lý vì không lắp đặt hệ thống của doanh nghiệp.

 

Tình hình lắp đặt trạm quan trắc tự động hiện nay của doanh nghiệp

 

Theo phần lớn chủ doanh nghiệp có quy mô TP.HCM cho biết, thị trường hiện có nhiều loại quan trắc tự động. Mỗi loại có công nghệ phân tích, hệ thống đầu lọc, ghi nhận chỉ số và giá cả khác nhau, thấp nhất cũng hơn 2 tỷ đồng, một con số không nhỏ. Hiện Sở TN-MT chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể loại thiết bị, công nghệ để tránh trường hợp đầu tư xong không vận hành được hoặc vận hành được nhưng không kết nối dữ liệu được với Trung tâm Công nghệ thông tin của Sở.

 

 

Trong khi đó các doanh nghiệp đồng ý lắp đặt hệ thống trạm quan trắc tự động rất muốn biết thông tin chi tiết loại hình, công nghệ, kỹ thuật lắp đặt. Họ quan tâm đến công nghệ của hệ thống quan trắc. Công nghệ nào chia sẻ, kết nối tín hiệu được với Sở TN-MT. Trong trường hợp doanh nghiệp đầu tư hệ thống hiện đại Trung tâm Tiếp nhận dữ liệu của Sở có đọc được kết quả hay không?” - các doanh nghiệp lớn chia sẻ.

 

Đến nay, các doanh nghiệp đã xin gia hạn đến cuối năm 2022 nhưng Bộ chưa có phản hồi. Cũng theo chi cục, có thông tin dự thảo nghị định mới cho phép gia hạn lắp đặt quan trắc tự động nước, khí thải đến cuối năm 2024 nhưng chưa có văn bản chính thức. Trong khi chờ văn bản chính thức, các doanh nghiệp vẫn phải thực hiện theo quy định hiện hành. doanh nghiệp gặp khó khăn tiếp tục gửi văn bản về Sở TN-MT để tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh kiến nghị Bộ TN-MT.

 

Dù thời gian qua rất nhiều doanh nghiệp có ý kiến liên quan đến việc đầu tư hệ thống trạm quan trắc nước thải, khí thải liên tục, tự động. Phần lớn các doanh nghiệp kiến nghị tiếp nhận trạm quan trắc tỉnh đã đầu tư với mức giá phù hợp. Số khác đồng ý đầu tư trạm mới nhưng xin lùi thời hạn đến hết năm 2022 vì ảnh hưởng của dịch bệnh, doanh nghiệp chưa bảo đảm nguồn lực để thực hiện trong năm 2021.

 

 

HỢP PHÁT hy vọng những thông tin về quan trắc tự động ở trên cũng như tình hình lắp đặt trạm quan trắc tự động hiện nay của các doanh nghiệp sẽ cho bạn nhiều thông tin bổ ích và quan trọng. Tốt nhất, quý doanh nghiệp nên có sự tìm hiểu về hệ thống này trước khi chọn mua và lắp đặt để sử dụng. Với hệ quan trắc cần chọn mua sản phẩm tốt, chất lượng để sử dụng. Không nên dùng các sản phẩm không nguồn gốc sẽ không đảm bảo hiệu quả khi quan trắc.

 

----------------------------------------------------

HỢP PHÁT - CHUYÊN GIA QUAN TRẮC VÀ TỰ ĐỘNG HOÁ

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo