Tại sao đập hồ chứa nước phải quan trắc khí tượng thủy văn ??

TẠI SAO ĐẶP HỒ CHỨA NƯỚC PHẢI QUAN TRẮC KHÍ TƯỢNG THUỶ VĂN TỰ ĐỘNG??
Hợp PhátViết bởi: Hợp Phát

TẠI SAO ĐẶP HỒ CHỨA NƯỚC PHẢI QUAN TRẮC KHÍ TƯỢNG THUỶ VĂN TỰ ĐỘNG??

Quý doanh nghiệp có biết là các công trình lớn như đập hồ chứa nước cũng phải quan trắc khí tượng thủy văn tự động ??

 

Tại sao đập hồ chứa nước phải quan trắc khí tượng thủy văn tự động ??

 

Câu trả lời cho thắc mắc ở trên cũng là một trong những nội dung đáng chú ý của Nghị định 48/2020/NĐ-CP sau khi được sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 38/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Khí tượng thuỷ văn.

 

Cụ thể thì sẽ có 11 công trình bắt buộc quan trắc khí tượng thủy văn, trong đó có đập, hồ chứa nước thuộc loại quan trọng đặc biệt, loại lớn, loại vừa theo quy định của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước và hồ chứa thuộc phạm vi điều chỉnh của quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông.

 

Theo đó, chủ sở hữu đối với đập, hồ chứa nước sẽ phải có trách nhiệm bảo đảm kinh phí để có thể tổ chức thực hiện quan trắc, cung cấp thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn theo quy định tại Nghị định này.

 

Nội dung, chế độ và vị trí quan trắc khí tượng thủy văn đối với công trình đập, hồ chứa loại đặc biệt quan trọng theo quy định của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của quy trình vận hành liên hồ chứa quan trắc theo quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa.

 

Đơn vị chủ quản của đập, hồ chứa khi tiến hành quan trắc khí tượng thủy văn sẽ phải cung cấp thông tin, dữ liệu quan trắc khí tượng thủy văn đối với đập, hồ chứa trong thời gian không quá 30 phút kể từ thời điểm kết thúc quan trắc.

 

Đồng thời sẽ phải cung cấp toàn bộ thông tin, dữ liệu quan trắc khí tượng thủy văn về cho Tổng cục Khí tượng Thủy văn thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, cũng như cơ quan quản lý tài nguyên môi trường cấp tỉnh nơi có đập, hồ chứa, vùng hạ du đập. Vì đập, hồ chứa thuộc phạm vi điều chỉnh của quy trình vận hành liên hồ chứa nên phải thực hiện theo quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa.

 

Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhấn mạnh quan trắc cho công trình lớn như đập, hồ chứa nước là vấn đề an toàn không chỉ cho chính công trình hồ đập mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hạ lưu, do đó thông qua thông tin khí tượng thủy văn sẽ giúp dự đoán, cảnh báo được những thảm họa có thể xảy ra để có giải pháp ứng phó kịp thời.

 

Chưa kể, công tác quan trắc khí tượng thủy văn cho công trình đập, hồ chứa nước còn giúp nắm bắt nhanh lượng mưa thực tế để có thể kịp thời  tính toán sớm được lưu lượng lũ, căn cứ vào các khu vực có hồ chứa nước vận hành góp phần điều tiết lũ, hoặc không có hồ chứa nước thực hiện điều này để cảnh báo sớm lũ lụt.

 

Sau cùng, chủ sở hữu đối với đập, hồ chứa, tổ chức quản lý trực tiếp vườn quốc gia, công trình mang tính chất đặc thù phục vụ mục đích quốc phòng và an ninh cũng như chủ đầu tư hoặc tổ chức, cá nhân khai thác đối với sân bay, bến cảng, cầu, tháp thu phát sóng phát thanh, truyền hình, cáp treo, tuyến đường cao tốc, cảng thủy nội địa theo quy định nêu trên phải có trách nhiệm bảo đảm kinh phí để có thể tổ chức thực hiện quan trắc và cung cấp thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn theo quy định tại Nghị định này.

 

Quý doanh nghiệp có thể liên hệ ngay với HỢP PHÁT để có thể tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp cho công tác quan trắc khí tượng thủy văn cho đập, hồ chứa nước ở trên đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

 

Hợp Phát - chuyên gia quan trắc và tự động hoá

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo